Thế giới

Thủ tướng Singapore nghỉ dưỡng bệnh 1 tuần sau sự cố ngất xỉu

Tuấn Anh
ANTD.VN - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ nghỉ một tuần để điều trị và phục hồi sức khỏe sau khi ông phải dừng giữa chừng bài phát biểu trước toàn dân vào tối 21-8. 

Thủ tướng Singapore nghỉ dưỡng bệnh 1 tuần sau sự cố ngất xỉu ảnh 1

Dù sức khỏe không tốt, ông Lý Hiển Long vẫn cố gắng hoàn thành bài phát biểu

Bị choáng khi đang phát biểu

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Singapore ra ngày 22-8, Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ nghỉ ốm theo lời khuyên của các bác sĩ trong vòng 1 tuần và sẽ trở lại làm việc vào ngày 29-8. Thông báo trên được đưa ra sau khi ông Lý Hiển Long bất ngờ bị choáng trong lúc đọc Thông điệp quốc gia được truyền hình trực tiếp vào tối 21-8, nhân Ngày Quốc khánh Singapore. Thủ tướng Lý Hiển Long đã phải tạm dừng bài phát biểu trong hơn 1 giờ trước khi quay trở lại bục. Ông xin lỗi vì đã làm cho mọi người “sợ hãi”, và nói thêm 15 phút trước khi kết thúc bài phát biểu.

Văn phòng Thủ tướng Singapore cho hay, sau khi kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng Lý Hiển Long đã trải qua một loạt kiểm tra y tế tại Bệnh viện Đa khoa Singapore vào đêm 21-8 và sáng hôm sau. Các bác sĩ xác nhận, ông không bị đột quỵ và không có gì bất thường về tim mạch. Việc vị thủ tướng 64 tuổi này bị choáng là do bị hạ huyết áp tạm thời vì đứng lâu, mệt mỏi và mất nước.

“Tôi chưa bao giờ được nhiều bác sĩ tới vậy kiểm tra cùng lúc. Các bác sĩ nói rằng tôi ổn, nhưng khuyên nên nghỉ ngơi”, Thủ tướng xác nhận trên tài khoản Twitter cá nhân. Theo Văn phòng Thủ tướng Singapore, trong thời gian Thủ tướng Lý Hiển Long vắng mặt, Phó Thủ tướng Teo Chee Hean sẽ thay ông điều hành công việc.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Tharman Shanmugaratnam cho biết, đêm chủ nhật Thủ tướng Lý Hiển Long mệt mỏi do lịch trình thời gian gần đây bận rộn. “Đừng lo lắng quá nhiều”, ông Shanmugaratnam nói với Channel News Asia.

Bồi dưỡng thế hệ lãnh đạo kế cận

Ông Lý Hiển Long đã trải qua ca phẫu thuật với sự trợ giúp của robot hồi tháng 2 năm ngoái để chữa trị căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt và được thông báo đã chữa khỏi hoàn toàn vào tháng 5 năm đó. Việc chữa trị này diễn ra sau hơn 2 thập kỷ khi ông từng chữa trị ung thư hạch bạch huyết vào năm 1992. Khi đó, ông đang là Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore. Sau khi trải qua đợt hóa trị kéo dài 3 tháng, căn bệnh của ông đã thuyên giảm.

Thủ tướng Lý Hiển Long, con cả của Thủ tướng đầu tiên của Singapore Lý Quang Diệu, hiện lãnh đạo Đảng Hành động Nhân dân. Tổ chức chính trị này đã giành chiến thắng trong các cuộc tổng tuyển cử tại Singapore kể từ năm 1959. Lên nắm quyền lãnh đạo đất nước Singapore vào năm 2004, ông Lý Hiển Long nói rằng sẽ chuyển giao quyền lực khi ông 70 tuổi. Thủ tướng Singapore nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo một sự chuyển giao chính trị trật tự cho thế hệ các nhà lãnh đạo kế cận sau cuộc bầu cử tiếp theo, dự kiến vào đầu năm 2021. “Ngay sau cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, người kế nhiệm tôi phải sẵn sàng để tiếp nhận”, Thủ tướng Lý Hiển Long nói.

Việc Thủ tướng Singapore bị choáng làm nhiều người nhớ lại rằng chỉ 3 tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Heng Swee Keat, một thành viên chủ chốt của thế hệ lãnh đạo thứ tư, đã bị đột quỵ ngay trong phiên họp nội các. Theo Văn phòng Thủ tướng Singapore, sau một thời gian điều trị, ông Keat đã đi làm trở lại hôm 22-8. Ông Keat năm nay 54 tuổi, từng rất thành công trên cương vị Bộ trưởng Giáo dục, trước khi chuyển sang đảm nhận chức Bộ trưởng Tài chính sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 9-2015. Ông cũng được giao rất nhiều nhiệm vụ quan trọng trong nội các hiện nay và được được xem là một trong những ứng cử viên thay thế Thủ tướng Lý Hiển Long trong tương lai.

Theo Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC