Chính trị - Xã hội

Thoát vòng "kim cô"

Cận

ANTĐ - Ai đó từng nói tuổi trẻ sẽ quyết định vận mệnh đất nước, giờ tôi mới thấy quá chính xác.

- Ai chẳng biết thế, không lẽ trông vào lũ “khọm” già như tôi với bác. Nhưng mà bọn trẻ lại mới có sự đột phá gì hả bác?

- Theo số liệu thống kê, tại vùng đất học Nghệ An, năm nay có tới hơn 40% học sinh, tức là khoảng 12 nghìn cháu đăng kí học nghề chứ không bằng mọi giá vào đại học như trước.

- Nếu vậy thì các cháu này sẽ không có cơ hội vào làm viên chức nhà nước, tương lai liệu có bảo đảm?

- Bác có biết chính quan niệm vào làm nhà nước cho ổn định của một số bậc làm cha mẹ đã tạo  thành vòng “kim cô” trói buộc bao thế hệ trong cảnh thất nghiệp, đói nghèo hay không?

- Nói gì thì nói, có tấm bằng đại học vẫn hơn chứ. Không còn giá trị gì sao việc thi đại học ngày càng khó?

- Cái câu “phi đại học bất thành nhân” của bác giờ lỗi thời rồi. Chẳng lẽ bác không thấy nhiều Thạc sỹ, Cử nhân phải giấu bằng đi học Trung cấp để dễ xin việc hay sao?

- Tạm thời thôi, về lâu dài vẫn cần những người có trình độ cao chứ. Con cái hàng xóm có trình độ đại học, con mình làm công nhân tôi thấy thế nào ấy.

- Chỉ vì cái sự ích kỉ của nhiều bậc cha mẹ đã khiến nhiều thế hệ trẻ lao vào vòng xoáy ganh đua. Nhiều gia đình tán gia bại sản chỉ vì mong muốn con cái làm rạng danh với xóm giềng. Trên thế giới có biết bao người có học đại học đâu mà vẫn trở thành vĩ nhân. Cái quyết định sự thành bại của một con người là ở tài năng và ý chí vươn lên, chứ không phải tấm bằng, bác ạ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC