Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận việc Crimea sáp nhập với Nga

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 10-4 cho biết, ông đã nói với người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky rằng, Ankara sẽ không công nhận việc sáp nhập Crimea vào Nga.
Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận việc Crimea sáp nhập với Nga ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky tại buổi họp báo, ngày 10-4-2021

"Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine. Chúng tôi nhắc lại quyết định nguyên tắc của mình là không công nhận việc Nga sáp nhập Crimea. Chúng tôi ủng hộ sáng kiến ​​của Ukraine về Diễn đàn Crimea nhằm củng cố cộng đồng quốc tế xung quanh bán đảo. Ankara hy vọng sáng kiến ​​này sẽ mang lại kết quả tích cực cho tất cả người dân Crimea, bao gồm cả người Tatar Crimea và Ukraine", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky được phát trên TRT TV.

Được biết, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đang có chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ cuộc họp lần thứ 9 Hội đồng Hợp tác Chiến lược cấp cao Ankara-Kiev.

Sau cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2014 tại Crimea, Nga đã sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ, trong khi chính quyền Ukraine không công nhận điều này. 96,7% người Crimea đã chọn tách rời khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Nga khẳng định việc sáp nhập Crimea tuân thủ luật pháp quốc tế và hiến chương Liên hợp quốc, dựa trên nguyện vọng của người dân Crimea. Tổng thống Vladimir Putin cũng ký sắc lệnh về các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho người Tatar cũng như các dân tộc khác của Crimea.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC