Quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ ‘dội gáo nước lạnh’ vào hy vọng xuất khẩu tiêm kích Su-57 và Su-35 của Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ không còn cân nhắc mua tiêm kích Su-57 và Su-35 do Nga chế tạo, đây rõ ràng là một tin tức xấu đối với Moskva.
Tiêm kích Su-57 và Su-35 từng được xem là ứng viên sáng giá cho vai trò chủ lực của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai, tuy nhiên Nga đã phải thất vọng trước thông tin mới nhất từ Ankara.
Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã quyết định từ chối mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga để thay thế cho các tiêm kích F-16 thế hệ mới do Mỹ chế tạo, kể cả trong trường hợp Washington từ chối cung cấp chúng.
Khi các nhà báo Nga đi sâu vào tìm hiểu vấn đề, họ được biết Ankara đã quyết định lựa chọn dòng máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Anh.
Đồng thời Thổ Nhĩ Kỳ cũng từ chối luôn mua m tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 của Nga, vì trong tương lai quốc gia nay sẽ đưa chiến đấu cơ nội địa TF-X với tính năng tương đương vào biên chế.
Theo trang Middle East Eye, các nguồn thạo tin cho biết: “Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có thể quan tâm đến việc mua máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon nếu yêu cầu mua tiêm kích F-16 từ Mỹ không được chấp thuận".
"Tháng trước, Tư lệnh Lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ - Tướng Hasan Kuçukakuz đã có chuyến công du tới Anh và tham quan nhà máy sản xuất chính của tập đoàn Eurofighter, đồng thời gặp gỡ Tư lệnh Không lực Hoàng gia (RAF) - Nguyên soái Mike Wingston".
"Ông Kuchukakuz cũng đã tham quan hệ thống tác chiến phản ứng nhanh của Vương quốc Anh, trong đó máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon giữ vai trò thành phần xương sống".
Một nguồn tin tham gia cuộc thảo luận với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề cung cấp vũ khí nhận xét: "Các tiêm kích Eurofighter Typhoon có tính năng kỹ chiến thuật rất tốt, chất lượng của chúng ở mức tuyệt vời".
"Chúng có thể là một lựa chọn tạm thời cho đến khi Thổ Nhĩ Kỳ chính thức bắt tay vào sản xuất trong nước máy bay chiến đấu tàng hình TF-X thuộc thế hệ thứ năm, tất nhiên, nếu Ankara không thể có được những chiếc F-16".
Việc Ankara không còn xem xét ý định mua tiêm kích Su-57 và Su-35 rõ ràng là một "gáo nước lạnh" dội vào hy vọng mong manh của ngành công nghiệp quốc phòng Nga, sau khi họ liên tiếp bị hủy những hợp đồng có giá trị cao.
Trước đó, Indonesia và Ai Cập đã hủy bỏ thương vụ đặt mua tiêm kích Su-35 của Nga để đổi lấy F-15EX do Mỹ sản xuất. Trong khi đó triển vọng xuất khẩu của Su-57 vẫn không có gì hơn những bản ghi nhớ.
Giới phân tích cho rằng, việc Nga hứng chịu vô số lệnh cấm vận liên quan tới hoạt động quân sự tại Ukraine, trong đó đáng kể nhất là bị loại khỏi hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế SWIFT có tác động không nhỏ.
Không chỉ có vậy, bên trong chiến đấu cơ Nga được cho là có rất nhiều trang thiết bị điện tử nguồn gốc NATO, khi bị cấm vận thì Moskva không thể tiếp cận nguồn cung bên ngoài, trong khi sản phẩm trong nước có chất lượng chưa đảm bảo.
Nhiều chuyên gia thậm chí còn cho rằng không chỉ riêng máy bay chiến đấu, Nga khó lòng xuất khẩu bất cứ một sản phẩm quốc phòng nào dù ứng dụng công nghệ cao hay thấp trong khoảng thời gian vài năm tới.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC