Thế giới

Tên lửa Mỹ vẫn chưa thể hoạt động bình thường khi thiếu động cơ RD-180 của Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Mỹ vẫn gặp rắc rối lớn trong việc thay thế động cơ RD-180 của Nga, bất chấp việc Washington luôn khẳng định mọi khó khăn đã được giải quyết.
Tên lửa Mỹ lâu nay vẫn phải sử dụng động cơ RD-180 của Nga. Khi ngừng nhập khẩu thiết bị này vì liên quan các lệnh cấm vận, lập tức không ít khó khăn đã ập đến với ngành công nghiệp vũ trụ của nước này.
Mặc dù Mỹ là một cường quốc không gian hàng đầu thế giới, nhưng tên lửa của vũ trụ của họ không thể hoạt động bình thường nếu thiếu động cơ của Nga, tờ báo Baijiahao của Trung Quốc tiết lộ.
Trong diễn biến có liên quan hôm 12/6, công ty tên lửa Astra Space của Mỹ đã không thể phóng thành công vệ tinh của NASA lên quỹ đạo trái đất.
Tên lửa vũ trụ của Mỹ đã được kích hoạt từ sân bay vũ trụ ở Mũi Canaveral, mặc dù nó đã rời bệ phóng thành công tuy nhiên vào giai đoạn thứ hai của hành trình, động cơ bị tắt trước thời hạn. Kết quả là cả hai vệ tinh đều bị mất.
“Việc mất hai vệ tinh khí tượng rõ ràng không quá tốn kém, và Mỹ có thể chịu được tổn thất như vậy. Nhưng điều khiến Washington khó chịu hơn nhiều là vụ phóng tên lửa lại thất bại”, các nhà phân tích của tờ Baijiahao mô tả tình hình.
Theo ý kiến ​​của họ, ngày càng thấy rõ thực tế đã được cảnh báo từ trước đó là nếu thiếu vắng động cơ của Nga, tên lửa đẩy của Mỹ sẽ không hoạt động được, mặc dù Mỹ là một cường quốc không gian.
Ngành công nghiệp của Mỹ trong lĩnh vực này có một điểm yếu nghiêm trọng, đó là thiếu các động cơ tên lửa đẩy đủ chất lượng khi đã cắt giảm sản xuất các loại động cơ cũ từ lâu nhằm giảm thiểu chi phí.
Kể từ những năm 1990, Washington đã mua động cơ RD-180 từ Nga trong khi cố gắng phát triển một thiết bị mới rẻ tiền hơn. Nhưng hiệu quả sản phẩm của họ cuối cùng không lý tưởng. Giá thành cao hơn nhiều so với RD-180 của Nga, hơn nữa thường xuyên xảy ra tai nạn.
Tờ báo Trung Quốc nhắc lại việc trước đó, tàu vũ trụ có người lái của Tập đoàn Boeing cũng đã gặp sự cố với hai động cơ chính trong quá trình phóng và chỉ nhờ việc chuyển sang động cơ thứ ba mới giúp tránh được một thảm họa.
Mặc dù Boeing không sử dụng động cơ Nga trong toàn bộ các phương tiện của mình, nhưng ví dụ này vẫn có ý nghĩa và phản ánh tình hình hiện tại với động cơ tên lửa đẩy dùng trong ngành hàng không vũ trụ tại Mỹ.
“Các chuyên gia hàng không vũ trụ khắp hành tinh tin rằng động cơ RD-180 của Nga cho đến nay vẫn là loại tốt nhất trên thế giới và không sản phẩm nào có thể sánh được với nó".
"Xét về chất lượng, lực kéo, độ tin cậy và các khía cạnh khác, động cơ RD-180 đều vượt qua những sản phẩm tương tự ở mọi thông số kỹ thuật cơ bản”, các nhà phân tích Trung Quốc nêu rõ.
Giờ đây, khi động cơ RD-180 huyền thoại không được cung cấp cho Mỹ liên quan đến những lệnh cấm vận, mặc dù Washington đã có vài chục động cơ Nga trong kho dự trữ, nhưng họ sẽ không cứu vãn được tình hình.
Đối với vụ phóng tên lửa Astra Space thất bại, việc mất hai vệ tinh nhỏ không phải là thảm họa đối với Mỹ. Tuy nhiên, nếu Washington không tìm được sự thay thế thích hợp cho các động cơ do Nga sản xuất, tổn thất của họ sẽ lớn hơn nhiều so với chỉ một vài vệ tinh.

Theo Baijiahao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC