Quân sự

Thiết giáp LAV 6.0 ACSV Canada viện trợ sắp tới tay Quân đội Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Thiết giáp LAV 6.0 ACSV của Canada được phát hiện có mặt trên đất Đức, cho thấy nó sắp được bàn giao cho Quân đội Ukraine.
Hình ảnh đoàn xe vận tải chở theo những chiếc thiết giáp LAV 6.0 ACSV do Canada cam kết viện trợ Quân đội Ukraine đã được ghi lại trên một con đường cao tốc tại Đức, đây là dấu hiệu cho thấy chúng sắp đến tay người nhận.
Đây là một phần trong khoản viện trợ quân sự Canada đã hứa cho Ukraine. Chính quyền Ottawa bảo đảm cung cấp cho Kyiv số hàng hóa trị giá 500 triệu USD và 39 chiếc LAV 6.0 là một phần của gói tài trợ này
Các chuyên gia quân sự cho rằng lực lượng vũ trang Ukraine sẽ sử dụng chiếc xe bọc thép tối tân này trên tiền tuyến tai Kherson hoặc vùng Donbass trong cuộc đối đầu với quân đội Nga.
Kể từ khi bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" được Nga phát động vào ngày 24 tháng 2, Canada đã tích cực trong việc liên lạc với Ukraine và cung cấp các khoản tài trợ cho Quân đội Ukraine.
Các khoản tài trợ quan trọng hơn của Canada bao gồm cung cấp pháo kéo M777 và 20.000 viên đạn các loại. Một phần trong số đó chính là đạn Excalibur 155 mm có độ chính xác cao và rất hiệu quả trên chiến trường.
LAV 6.0 ACSV là phương tiện chiến đấu được phát triển và chế tạo theo nhu cầu của Quân đội Canada. Nhà sản xuất là General Dynamics Land Systems - Canada. LAV 6.0 được thiết kế vào năm 2011, và đến năm 2012, nó chính thức được giới thiệu với cộng đồng quốc tế.
Vũ khí chính của chiếc xe bọc thép này có thể được cấu hình theo hai biến thể - đầu tiên là mang pháo tự động M242 Bushmaster (cơ số 220 viên đạn) hoặc 1 module tác chiến gắn súng máy RWS C6 GPMG (cơ số 2.200 viên đạn).
Tuy nhiên vũ khí mang theo phụ thuộc rất nhiều vào mục đích chức năng của chiếc xe và các nhiệm vụ mà nó sẽ tham gia. LAV 6.0 cũng có vũ khí trang bị thứ cấp đó là súng máy đa năng C6 GPMG cỡ 7,62 mm.
Phương tiện chiến đấu được trang bị "trái tim" là một động cơ diesel 6 xi lanh loại Caterpillar C9 Turbo tăng áp đơn, cung cấp cho LAV 6.0 công suất ít nhất 450 mã lực.
Hệ thống treo của xe là loại khí nén độc lập. Tốc độ tối đa trên đường nhựa là 100 km / h, còn đường địa hình giảm xuống còn 40 km / h. Với một bình nhiên liệu đầy, LAV 6.0 đi được quãng đường 600 km.
Đây là phương tiện tác chiến cực kỳ tối tân của Quân đội Canada, thậm chí còn chưa trở thành trang bị đại trà, bởi vậy việc viện trợ nó cho Ukraine mang rất nhiều ý nghĩa, thể hiện cam kết của Ottawa với đồng minh thân thiết.
Tính năng kỹ chiến thuật của xe thiết giáp LAV 6.0 được so sánh với "quái vật biến hình" Stryker nổi tiếng mà Lực lượng phản ứng nhanh - Quân đội Mỹ sử dụng, nó thậm chí được đánh giá cao hơn nhiều khi đặt cạnh chiếc BTR-4 mà Ukraine chế tạo.
Với những phương tiện tác chiến mới, lực lượng vũ trang Ukraine đã có thêm cơ số bù đắp cho các thiết giáp BTR-4 bị hao hụt trên chiến trường, chiếc LAV 6.0 của Canada thậm chí được đánh giá có tính năng kỹ chiến thuật vượt xa những chiếc BTR-82A của Quân đội Nga.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC