Tổng thống Erdogan: Mỹ đang hy sinh mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa cáo buộc Washington đã hy sinh mối quan hệ với Ankara, đồng thời khẳng định đại sứ của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ là nguyên nhân chính gây ra những căng thẳng gần đây.

“Để tôi làm rõ vấn đề, người gây ra những căng thẳng gần đây là đại sứ của Mỹ. Thật không thể chấp nhận được việc Mỹ đã hy sinh một đồng minh chiến lược vì một kẻ không biết vị trí của mình”, Tổng thống Erdogan nói vào hôm 12-10, ám chỉ cáo buộc của về việc đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông John Bass tự ý quyết định ngừng cấp visa Mỹ cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích mạnh mẽ hành động gây căng thẳng của Mỹ

Sau đó ít lâu, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng phủ nhận tuyên bố của ông Erdogan khi khẳng định rằng, đại sư John Bass hoàn toàn được ủng hộ bởi Washington và ông đã hành động dựa theo việc phối hợp với Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Hồi đồng An ninh quốc gia.

Cách đây ít ngày, Mỹ đã tuyên bố tạm ngừng cấp thị thực di lịch cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ với lí do để Washington đánh giá lại các cam kết của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ trong việc đảm bảo an ninh cho cơ sở và nhân sự của Mỹ.

Đại sứ quán của Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ cũng đã đáp trả bằng việc ngừng cấp thị thực cho công dân Mỹ, trong khi đó, Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Washington nên xem lại quyết định của mình và cho rằng, điều này gây ra những căng thẳng không cần thiết.

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Erdogan cũng chỉ trích Mỹ đang bảo vệ giáo sĩ Fethullah Gulen, người mà Ankara cho là nhân vật đứng sau vụ đảo chính bất thành vào hồi năm ngoái.

Vụ đảo chính trên đã khiến chính quyền của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erodgan đã bắt giữ hơn 150.000 người bao gồm cảnh sát, sĩ quan quân sự hay các quan chức bị nghi dính dáng đến giáo sĩ Gulen. 

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top