Quân sự

Tên lửa siêu vượt âm Nga sắp được sản xuất hàng loạt sẽ là cú sốc lớn cho Mỹ

Việt Hùng
ANTD.VN - Tên lửa siêu vượt âm của Nga sắp sửa được sản xuất hàng loạt, chúng sẽ là vũ khí tiêu chuẩn của hải quân nước này. Mới đây tàu chiến Gorshkov tiếp tục thử thành công tên lửa siêu vượt âm Zircon, khi nó đánh trúng mục tiêu cách xa 400 km.
Tên lửa siêu vượt âm của Nga đã đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 400km. Được biết tên lửa Zircon được phóng đi từ Biển Trắng.
"Dữ liệu theo dõi cho thấy đường bay của quả đạn đáp ứng các tham số định sẵn. Mục tiêu bị xóa sổ, đợt phóng thử từ tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov đã thành công", Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết.
Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy quả đạn Zircon vọt lên từ ống phóng thẳng đứng trên hộ vệ hạm, điều chỉnh hướng bay rồi lao đi trong màn đêm.
Cuộc phóng nằm trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng của tên lửa siêu vượt âm Zircon được trang bị cho hải quân Nga.
Nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga hôm 28/11 tiết lộ công ty quốc phòng NPO Mashinostroyenia đã khởi động dây chuyền sản xuất hàng loạt tên lửa Zircon, dù các đợt bắn thử nghiệm cấp nhà nước vẫn đang diễn ra.
Tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov là một trong những phương tiện phóng tên lửa Zircon, ngoài ra tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk hôm 4/10 cũng khai hỏa thành công tên lửa Zircon trong trạng thái nổi và lặn dưới biển.
Nguồn tin giấu tên cho biết thử nghiệm phóng tên lửa Zircon từ tàu ngầm sẽ được nối lại vào năm 2024, trước khi tàu ngầm hạt nhân tấn công Perm được biên chế.
Đây là chiếc thứ năm thuộc Đề án 885M và cũng là tàu ngầm đầu tiên của Nga sử dụng vũ khí chính là tên lửa Zircon.
Tên lửa siêu vượt âm Zircon được cho là có thể tấn công các mục tiêu trên biển và đất liền ở khoảng cách 1.000 km với tốc độ tối đa 11.000 km/h, nhanh gấp 9 lần âm thanh.
Nga dự kiến trang bị tên lửa siêu vượt âm này cho hàng loạt chiến hạm mặt nước và tàu ngầm, nhờ khả năng dùng chung bệ phóng thẳng đứng với tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa diệt hạm Oniks trong biên chế hiện nay.
Việc sản xuất loạt tên lửa Zircon của Nga khiến Mỹ lạnh gáy bởi lẽ Lầu Năm Góc vẫn chưa có dự án vũ khí tương đương.
Tên lửa siêu vượt âm ra đời là một thách thức cho các hệ thống đánh chặn, bao gồm hệ thống đánh chặn tối tân trên các chiến hạm của Mỹ.
Tốc độ bay quá nhanh khiến cho các hệ thống phòng thủ không kịp xử lý dữ liệu cũng như thiếu các loại đạn đánh chặn đủ sức vô hiệu hóa tên lửa siêu vượt âm.
Tổng thống Nga Vladmir Putin hồi đầu tháng 11 cho biết quá trình thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm Zircon sắp hoàn tất và loại vũ khí này sẽ được chuyển giao cho hải quân Nga từ năm sau.
Nga gần đây phát triển nhiều loại vũ khí tối tân với mục tiêu giành lợi thế trong các cuộc chạy đua vũ trang hoặc xung đột với Mỹ và phương Tây.
Ngoài các "siêu vũ khí" như Zircon, Nga còn chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat và tên lửa hành trình dùng động cơ năng lượng hạt nhân Burevestnik.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC