Quân sự

Tên lửa hành trình Kalibr tích hợp vào tàu phá băng, nước đi cao tay của Nga

Việt Hùng
ANTD.VN - Tên lửa hành trình Kalibr đã được tích hợp vào tàu phá băng Ivan Papanin với số lượng lên tới 12 quả. Việc trang bị tên lửa "sát thần" này lên tàu phá băng sẽ giúp Nga duy trì ưu thế tại Bắc Cực.
Tên lửa hành trình Kalibr sẽ được lắp vào tổ hợp phóng "Calibre-K" trang bị trên tàu phá băng hiện đại Ivan Papanin.
"Sát thần" Kalibr đã chứng minh sức mạnh tại chiến trường, chúng là một trong những vũ khí giúp Nga tung ra đòn tấn công phủ đầu tại Syria. Vì thế, việc tích hợp loại tên lửa này lên tàu phá băng sẽ giúp Nga chiếm lĩnh ưu thế trong cuộc đua tại Bắc Cực.
Ba bệ phóng "Calibre-K" được ngụy trang dưới dạng container trên biển cho phép vận chuyển 12 tên lửa hành trình.
Tuy nhiên điều đáng chú ý, khi cần thiết tàu phá băng Ivan Papanin có thể tăng thêm số lượng tên lửa Kalibr lên tới 20 quả.
Việc cho tàu phá băng Ivan Papanin sẽ giúp Nga tạo sức mạnh răn đe nếu đối phương cố tình khiêu khích và chiếm đóng vùng biển của Tuyến đường biển phía Bắc.
Tác chiến tại môi trường Bắc Cực rất khắc nghiệt, vì vậy cần có các chủng loại vũ khí đặc trưng, vì thế tàu phá băng mang tên lửa hành trình được coi là vũ khí độc đáo của Nga.
Tàu phá băng chiến đấu Dự án 23550 Ivan Papanin do Phòng thiết kế Almaz thiết kế, được đặt ky vào tháng 4-2017 tại Nhà máy đóng tàu Admiralteisky Verfi ở St. Petersburg.
Tàu có lượng giãn nước 8.500 tấn, dài gần 110 mét, rộng khoảng 20 m. Dự án thuộc kế hoạch phát triển mới nhất nhằm trang bị cho lực lượng hoạt động trên mặt nước của Hải quân Nga.
Tàu được hạ thủy vào tháng 10-2019 và sẽ được bàn giao vào ngày 25-11-2023. Con tàu thứ hai của dự án “Nikolai Zubov” đã bắt đầu đóng vào tháng 11-2019, việc bàn giao tàu dự kiến vào tháng 11-2024.
Ngoài vai trò là tàu phá băng với khả năng vượt qua lớp băng dày tới 1,5 m, Ivan Papanin còn là tàu tuần tra và tàu kéo. Nó có thể được sử dụng trong các hoạt động cứu hộ, bảo vệ và giám sát tài nguyên nước.
Tàu có thể triển khai được một trực thăng có thể là trực thăng săn ngầm hoặc trực thăng cứu hộ. Tàu còn được trang bị pháo hải quân 76,2mm và hệ thống tên lửa phòng không di động.
Nó có thể đạt tốc độ tối đa 16 hải lý/giờ (khoảng 30 km/h), hoạt động trên biển tới 60 ngày không cần cập cảng, tầm hoạt động lên tới 13.000 km, thủy thủ đoàn 49 người và có thể chở thêm 47 người. Ngoài ra, tàu còn mang theo 2 ca nô tuần tiễu loại Raptor.
Trong khi đó, tên lửa hành trình Kalibr (được NATO định danh là SS-N-30A) là vũ khí tấn công mặt đất dẫn đường chính xác được sử dụng trên các tàu chiến mặt nước và tàu ngầm của hải quân Nga.
Tên lửa dài 8,9 mét, có đầu đạn nặng 450kg, có thể bay với tốc độ cận âm Mach 0,8 (980 km/h) và tầm bắn 1.500-2.500 km.
Tên lửa hành trình Kalibr sử dụng các hệ thống dẫn đường bằng định vị vệ tinh Glonass, dẫn đường quán tính và radar chủ động ARGS-14E, giúp nó bay sát mặt đất ở độ cao 50 mét.
Tên lửa Kalibr có thể tự điều chỉnh đường đi dựa theo địa hình để tránh sự phát hiện của radar đối phương và có thể đánh trúng mục tiêu với độ sai lệch dưới ba mét.
Sự ra đời của tên lửa hành trình Kalibr đã phá thế độc tôn của Mỹ trong việc sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk cho các đòn đánh phủ đầu.
Điểm yếu duy nhất của tên lửa hành trình Kalibr là giá thành của chúng khá đắt đỏ khi lên tới 6,5 triệu USD/quả. Đắt hơn nhiều so với múc trên 1 triệu USD của tên lửa Tomahawk.
Việc Kalibr có giá thành đắt đỏ là do số lượng được sản xuất ít, trong tương lai khi Nga đạt tới số lượng lớn trong sản xuất loạt, giá thành của loại tên lửa này sẽ giảm xuống.
Ngoài sử dụng trong hải quân, Nga cũng sẵn sàng xuất khẩu loại vũ khí này cho các đồng minh thân cận.

Theo Avia.Pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC