Quân sự

Chiến đấu cơ F-15I Israel vừa suýt bị Syria hạ bằng vũ khí không ngờ?

Việt Hùng
ANTD.VN - Chiến đấu cơ F-15I Israel vừa gặp sự cố khi hạ cánh dẫn tới việc suýt bị phá hủy. Thông tin ban đầu cho rằng, có thể chiếc máy bay này đã bị hệ thống tác chiến điện tử của quân đội Syria (SAA) tác động. 
Chiến đấu cơ F-15I Israel là một trong những máy bay chủ lực chuyên thực hiện các vụ tấn công vào Syria. Trước thực tế này, SAA đã dùng nhiều biện pháp đối phó, trong đó có cả dùng hệ thống tác chiến điện tử.
Vừa qua, Tư lệnh Không quân Israel- Thiếu tướng Amikam Norkin, đã ra lệnh đình chỉ tất cả các chuyến bay vào buổi tối liên quan đến sự cố nghiêm trọng với một cú tiếp đất nguy hiểm của một tiêm kích F-15I trên sa mạc Negev.
Nguyên nhân của sự cố này là do có sự can thiệp vào hệ thống điều khiển máy bay, trong đó có hệ thống định vị toàn cầu và hệ thống đo độ cao.
Giới phân tích cho rằng chiếc máy bay có thể gặp phải tác động từ các cuộc tấn công bằng vũ khí tác chiến điện tử của Syria.
Được biết các hệ thống tác chiến điện tử này được đặt ở miền nam Syria, gần với Israel, nơi các chiến đấu cơ F-15I cất cánh.
Điều tra ban đầu cho thấy, sự cố của chiếc F-15I vừa rồi không liên quan tới lỗi phi công mà hoàn toàn do hệ thống thông tin hiển thị điều khiển máy bay gặp tác động bên ngoài.
Ngoài ra còn có thêm báo cáo về một chiếc chiến đấu cơ khác của Israel cũng gặp tình trạng tương tự, vì vậy không quân Israel đã ra lệnh ngưng toàn bộ các chuyến bay ban đêm cho đến khi có kết luận điều tra.
Theo các chuyên gia phỏng đoán, có thể hệ thống tác chiến điện tử hiện đại do Nga sản xuất đã được chuyển giao cho quân đội Syria để chống lại không quân Israel.
F-15I Ra'am (Thunder) chính là phiên bản của chiến đấu cơ đa năng F-15E được Mỹ thực hiện theo yêu cầu của Israel.
Sự kết hợp giữa loại khí tài đỉnh cao của Mỹ cùng với khả năng tốt của những phi công Israel đã tạo lên danh hiệu "đại bàng bất bại" tại Trung Đông.
Israel đang vận hành số lượng lớn tiêm kích hạng nặng F-15A/B/C/D từ thập niên 1970, cùng 25 chiến đấu cơ đa năng F-15I "Raam", phiên bản sửa đổi từ mẫu F-15E Strike Eagle của Mỹ dành cho không quân Do Thái.
Phi đội F-15I là xương sống trong các chiến dịch không kích tầm xa, phòng không và trinh sát của Israel.
Nhằm thuận tiện cho tấn công ban đêm, F-15I ban đầu được gắn hệ thống điều khiển và nhắm bắn mục tiêu vốn được thiết kế riêng cho F-16I của Israel.
Hệ thống này có tính năng kém hơn các hệ thống tương tự trang bị trên F-15E của Mỹ, do phía Washington lo ngại bán nhiều vũ khí hiện đại cho Israel có thể làm gia tăng căng thẳng tại Trung Đông.
Do đó đến khi Mỹ cho phép Israel mua hệ thống điều khiển độ cao và ngắm bắn mục tiêu của F-15E, Tel Aviv đã tận dụng cơ hội khi mua 30 bộ để hoàn chỉnh tính năng bay đêm, tăng sức mạnh của F-15I.
Sau cải tiến này chiến đấu cơ F-15I có tính năng chiến đấu gần như tương đương với phiên bản nội địa F-15E của Mỹ.
Khác biệt cuối cùng là chiến đấu cơ F-15I không có hệ thống cảnh báo radar mạnh mẽ gắn sẵn như F-15E.
Hệ thống điện tử thiếu sót của F-15I được thay bằng hệ thống chiến tranh điện tử tích hợp Elisra SPS-2110 do Israel tự phát triển.
Sau nhiều lần cải tiến, hệ thống này đã đạt được trình độ tác chiến ngang bằng, thậm chí nhỉnh hơn cả phiên bản của Mỹ.
Hệ thống này bao gồm một máy tính trung tâm và hệ thống GPS/INS gắn sẵn được kết nối. Tất cả các cảm biến của máy bay có thể liên kết với hệ thống DASH, cho phép cả 2 thành viên đội bay có được một cơ chế bắt mục tiêu hiệu quả mà ngay cả F-15E cũng không có.
Các hệ thống tiên tiến của chiến đấu cơ F-15I bao gồm radar APG-70 với khả năng lập bản đồ địa hình.
Hình ảnh rõ nét do radar APG-70 cung cấp, bất chấp điều kiện địa hình và thời tiết, cho phép phát hiện mục tiêu khó tìm - như các đơn vị tên lửa, xe tăng và lô cốt - ngay cả trong những điều kiện bất lợi như sương mù, mưa to hay những đêm không trăng.
F-15I có chiều dài 19,4m, sải cánh 13m, chiều cao 5,6m, trọng lượng rỗng 17 tấn và trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 36,5 tấn.
Tải trọng vũ khí của F-15I rất đáng gờm khi lên tới 11 tấn trong khi các chiến đấu cơ Su-35 của Nga chỉ có khả năng mang theo 8 tấn.
F-15I cũng có tốc độ cao hơn máy bay Nga khi có thể cơ động với tốc độ Mach 2,5 vượt xa đối thủ là Su-35 của Nga vốn chỉ dừng lại ở tốc độ Mach 2,2.
Có được điều này là nhờ F-15I trang bị hai động cơ Pratt & Whitney F100-100-229 cánh quạt tăng áp có lực đẩy khô 80 kN, khi đốt lần 2 lên tới 131kN.
F-15I thường được Israel sử dụng trong những cuộc tấn công vào Syria mang lại hiệu quả thực chiến rất cao.
Năng lực tác chiến của không quân Israel với chiến đấu cơ F-15I đã góp phần vào danh tiếng của dòng chiến đấu cơ F-15 huyền thoại của Mỹ.

Theo Avia.Pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC