Quân sự

Tàu tấn công tên lửa cực nhanh của Nga cảnh cáo tàu chiến Mỹ ở Biển Đen

Việt Hùng
ANTD.VN - Tàu tấn công tên lửa cực nhanh của Nga đã diễn tập tấn công tàu mặt nước và máy bay, một ngày sau khi khu trục hạm Mỹ đến Biển Đen. Động thái này được cho là nhằm cảnh cáo tàu Mỹ.
Tàu tấn công tên lửa cực nhanh của Nga đã bất ngờ diễn tập thị uy tại Biển Đen. Hạm đội Biển Đen hải quân Nga hôm 27/11/2021 ra thông cáo cho biết tàu tên lửa Shuya đã diễn tập tấn công mục tiêu hải quân và không quân của đối phương giả định.
Kíp tàu cũng thực hành nhiều nội dung, trong đó có đối phó thủy lôi và phòng thủ chiến hạm trong điều kiện tác chiến thực tế.
"Thủy thủ đoàn đã tiến hành đợt bắn đạn thật ở thao trường trên biển hôm 26/11, sử dụng pháo hạm AK-176 và hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-M để diệt mục tiêu trên mặt nước và bầu trời", thông cáo có đoạn.
Cuộc diễn tập được coi là động thái cảnh cáo của hải quân Nga, trong bối cảnh Mỹ điều tàu khu trục USS Arleigh Burke đến Biển Đen hôm 25/11.
USS Arleigh Burke xuất hiện trong khu vực sau khi soái hạm USS Mount Whitney và khu trục hạm USS Porter hoàn thành nhiệm vụ, rời khỏi Biển Đen.
"Chiến hạm sẽ hoạt động bên cạnh lực lượng NATO và các đối tác khu vực nhằm bảo đảm an ninh, ổn định với tuyến hàng hải quốc tế quan trọng này", Hạm đội 6 hải quân Mỹ ra thông cáo cho biết.
Trung tâm chỉ huy Quốc phòng quốc gia Nga sau đó thông báo "các lực lượng thuộc Hạm đội Biển Đen đã bắt đầu giám sát chiến hạm USS Arleigh Burke".
Trong khi Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc hoạt động của tàu chiến Mỹ đang trở thành yếu tố gây bất ổn trong khu vực.
Mỹ định kỳ điều chiến hạm tới Biển Đen để thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine, hoạt động thường xuyên bị Nga phản đối.
Ngoài biện pháp phản đối, việc cho các tàu chiến diễn tập thị uy cũng là lời cảnh báo từ Nga. Được biết tàu tên lửa Shuya đã diễn tập tấn công mục tiêu hải quân và không quân của đối phương giả định.
Với lượng choán nước toàn tải 550 tấn và độ sâu mớn nước 2,56m tàu tên lửa Shuya có tính năng đi biển rất cao, đảm bảo hiệu quả sử dụng vũ khí trên tàu và đạo hàng an toàn ở tốc độ nhỏ khi sóng biển ở cấp 5-8.
Hệ thống động lực chính là khối động cơ tuabin khí gas M-15E.1 gồm 02 động cơ tuabin có thể giúp tàu chạy tuần tiễu hoặc chạy ở tốc độ tối đa. Trong điều kiện tiêu chuẩn, công suất tối đa của động cơ đạt 32000 HP, vận tốc tối đa tới 70km/h.
Kíp tàu gồm 44 thủy thủ trong đó có 8 sĩ quan. Thời gian hoạt động trên biển là 10 ngày, cự ly hoạt động khi chạy ở tốc độ 12 hải lý/h là 1650 dặm, nhiên liệu dự trữ tối đa cho phép tàu hoạt động với cự ly 2400 hải lý.
Được trang bị hệ thống tên lửa chống tàu Moskit-E (SS-N-22 Sunburn)gồm 2 ống phóng và hệ thống điều khiển hỏa lực 3C-25E. Tên lửa siêu âm (vận tốc 780 m/s khối lượng phóng 4 tấn) mang đầu chiến đấu 300 kg và có thể giao chiến với mục tiêu ở cự ly 120 km.
Tên lửa bay ở độ cao 15m trong giai đoạn giữa và 3-6m trong giai đoạn cuối tiếp cận mục tiêu. Hệ thống radar bám bắt mục tiêu hiện đại đảm bảo độ chính xác trong phát hiện và tiêu diệt mục tiêu.
Ngoài ra còn có pháo tự động 76,2mm (AK-176M) được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên không và trên mặt nước (kể cả thủy lôi thả nổi trên mặt biển) và mục tiêu trên đất liền.
Pháo có tầm bắn 15 km, độ cao 11 km, đạn dự trữ 152 viên với tốc độ bắn 120-130 phát/phút.
Ngoài ra tàu còn được trang bị hệ thống phòng thủ tầm gần hiện đại Pantsir-M. Theo như các nhà phát triển thì radar của hệ thống Pantsir-M có thể phát hiện được mục tiêu ở khoảng cách 75km.
Hệ thống này có thể tạo ra vòm bảo vệ không thể xuyên thủng với bán kính lên đến 40km (thay vì 20km như ở hệ thống Pantsir-S1) và độ cao 15km.
Hệ thống này có thể tự động đánh chặn 4 mục tiêu đang bay với tốc độ lên đến 1.000m/giây.
Để bảo vệ tàu trước các đòn đánh trên không và ngư lôi, tàu được trang bị 02 ống phóng mồi bẫy kiểu PK-10, 01 giá phóng tên lửa mang vác Igla (12 quả).
Với trang bị hiện đại như vậy, tàu tên lửa Shuya được coi là một trong những chiến hạm cỡ nhỏ uy lực nhất của hải quân Nga, chúng hoàn toàn có thể tung ra các đòn đánh khiến các tàu chiến lớn hơn của đối thủ phải khiếp sợ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC