Quân sự

Tên lửa Neptune Ukraine 'chôn vùi' thương vụ bán 'radar bay Ka-31' của Nga cho Ấn Độ?

Bạch Dương
ANTD.VN - Có ý kiến cho rằng Nga đã mất hợp đồng cung cấp 'radar bay Ka-31' cho Ấn Độ bắt nguồn từ tên lửa Neptune Ukraine.
Điện Kremlin đã bị hủy hợp đồng cung cấp "radar bay Ka-31" cho Hải quân Ấn Độ, qua đó đánh mất luôn vai trò nhà thầu vũ khí chính của quốc gia Nam Á nói trên.
Truyền thông quốc tế mới đây đưa tin, Ấn Độ đã hủy bỏ hợp đồng với Nga về việc cung cấp lô 10 trực thăng chỉ huy - cảnh báo sớm trên không (AWACS) Ka-31 theo hợp đồng trị giá 550 triệu USD, ký vào tháng 2/2022.
Để bào chữa, Ấn Độ nói rằng việc sản xuất các máy bay trực thăng này và việc thanh toán của họ có thể bị "làm chậm lại" bởi những lệnh trừng phạt của phương Tây, nhất là khi Nga đã bị ngắt kết nối SWIFT.
Mặc dù về mặt lý thuyết, New Delhi cần những chiếc Ka-31 này để biên chế cho tàu sân bay mới nhất INS Vikrant. Như vậy, đây là một sự kiện tồi tệ đối với ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Nhưng ở đây cần giải thích chi tiết hơn.
Trực thăng Ka-31 được phát triển từ thời Liên Xô, sau khi phân tích kinh nghiệm của Chiến tranh Falklands năm 1982, khi tàu chiến Anh không có "ô dù" là radar giám sát nên không thể bắn hạ tên lửa chống hạm Exocet của Argentina hoặc máy bay mang bom rơi tự do.
Ka-31 bắt đầu được sản xuất vào năm 1995. Nhưng có một nghịch lý: Hải quân Nga chỉ có 2 chiếc Ka-31, nhưng Hải quân Ấn Độ có tới 11 trực thăng loại này, được chuyển giao vào những năm 2000 để hoàn thiện tàu sân bay INS. Vikramaditya.
Có vẻ như Hải quân Nga sau nhiều năm vẫn không tìm ra cách sử dụng hợp lý các trực thăng Ka-31 của họ. Các nguồn tin mở cho rằng vào năm 2016, Ka-31 của Nga đã được đưa tới cảng ở Latakia, Syria để thử nghiệm nhưng cũng không thành công.
Vào mùa hè năm 2020, Nga đã đưa cả hai trực thăng KA-31 đến bán đảo Crimea, bề ngoài là để theo dõi thường xuyên tình hình mặt nước và trên không ở Biển Đen. Nhưng để thực hiện nhiệm vụ như vậy, chiếc Be-12 cổ điển lại được đánh giá cao hơn.
Tới cuối tháng 2 năm 2022, Nga bắt đầu cuộc chiến dịch quân sự tại Ukraine, Hạm đội Biển Đen bắt đầu phong tỏa hoàn toàn việc vận chuyển hàng hóa đến các cảng của Ukraine, dẫn tới việc triển khai nhiều phương tiện ngoài khơi.
Có thể là người Nga đã đánh giá quá cao tiềm năng của bản thân, đặc biệt là khi họ không sử dụng trực thăng Ka-31 để tạo ra một "chiếc ô" giám sát radar đối với tàu tuần dương tên lửa Moskva.
Soái hạm của Hạm đội Biển Đen theo thông báo đã trúng 2 tên lửa hành trình chống hạm Neptune của Ukraine và chìm một cách rất nhanh chóng.
Như vậy, trực thăng Ka-31 của Nga đã không vượt qua được bài kiểm tra tại một cuộc chiến thực sự trên biển. Và đây có thể là lý do quan trọng khiến Ấn Độ quyết định không mua những chiếc "radar bay" loại này.
Hơn nữa ngoài những chiếc Ka-31, trước đó Ấn Độ còn quyết định hủy hợp đồng mua 48 máy bay trực thăng vận tải đa dụng Mi-17 của Nga với lý do ngành công nghiệp quốc phòng nước này sẽ tự chế tạo phương tiện nội địa.
Với những diễn biến trên, rõ ràng Điện Kremlin đã đánh mất Ấn Độ với tư cách là người mua vũ khí "truyền thống" của họ.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC