Quân sự

Ukraine sắp nhận hàng loạt xe tăng T-72 nâng cấp theo chuẩn NATO mạnh hơn T-90

Bạch Dương
ANTD.VN - Xe tăng T-72 nâng cấp của Cộng hòa Séc sắp được giao cho Ukraine để đổi lấy những chiếc Leopard 2 do Đức sản xuất.
Xe tăng T-72 nâng cấp của Cộng hòa Séc thuộc phiên bản T-72M4CZ với nhiều trang thiết bị do NATO sản xuất được giới chuyên môn đánh giá có tính năng kỹ chiến thuật vượt cả T-90 của Nga.
Vào ngày 12/5/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Séc Jan Chernokhov tuyên bố công khai rằng đất nước của bà đã sẵn sàng chuyển cho Lực lượng vũ trang Ukraine các phương tiện bọc thép do Liên Xô sản xuất nếu Đức bàn giao xe tăng Leopard 2.
Một giải pháp đã được tìm thấy chỉ trong 4 ngày, báo chí Séc tiết lộ rằng chính phủ Đức và nước này đang chuẩn bị ký hợp đồng cung cấp 20 xe tăng Leopard 2A4 và 40 chiếc Leopard 2A7 để thay thế T-72 trong Quân đội Séc.
Chi tiết thêm về hợp đồng: 20 xe tăng Leopard 2A4 sẽ được Đức chuyển giao miễn phí, việc sản xuất và cung cấp 40 chiếc Leopard 2A7 khác sẽ được thực hiện theo hợp đồng riêng. Thông tin khác của thỏa thuận này vẫn chưa được biết, bao gồm cả thời gian giao hàng.
Nhưng các điều khoản sơ bộ cho thấy sau khi chuyển giao Leopard 2A4, Cộng hòa Séc sẽ viện trợ cho Ukraine ít nhất 2 đại đội (gồm 20 chiếc) xe tăng T-72 nâng cấp thuộc phiên bản T-72M4CZ.
Câu hỏi hiện nay là Cộng hòa Séc có thể chuyển giao bao nhiêu xe bọc thép do Liên Xô sản xuất cho Ukraine theo thỏa thuận với Đức theo kế hoạch "trao đổi chiếc nhẫn" - con số tiềm năng có thể được nêu ra ở đây.
Theo The Military Balance 2021, Quân đội Séc có 30 xe tăng T-72M4CZ đang trực chiến và 89 chiếc khác đang được cất giữ, cùng với 120 xe chiến đấu bộ binh BMP-2 (thêm 98 chiếc BMP-1 và 65 chiếc BMP-2 đang được bảo quản).
Về phần xe tăng T-72M4CZ, không giống như các quốc gia khác ở Đông Âu trước đây là một phần của Hiệp ước Warsaw, Cộng hòa Séc không lựa chọn xe tăng Leopard 2 của Đức để hiện đại hóa lực lượng thiết giáp của mình.
Thay vào đó, họ nâng cấp các xe tăng T-72M của mình lên chuẩn T-72M4CZ, báo chí địa phương cho rằng các sửa đổi sẽ cho phép phương tiện tác chiến này được sử dụng như một phần của Lữ đoàn cơ giới hóa số 7 ít nhất cho đến năm 2030.
Số xe tăng nói trên là toàn bộ lực lượng T-72 hiện đang phục vụ lực lượng vũ trang của Cộng hòa Séc. Khoảng hơn 100 đơn vị thuộc những phiên bản trước đó hiện đang được lưu trữ đã trải qua đợt nâng cấp lớn.
T-72M4CZ được tạo ra từ những năm 1990. Một chi tiết thú vị: xét về kính ngắm, nó không khác gì nhiều so với chiếc T-72 của Syria, vốn nhận được hệ thống điều khiển hỏa lực TURMS-T của Ý.
Tuy nhiên vẫn có những thay đổi đáng kể. Ví dụ, động cơ Condor CV-12 công suất 1.000 mã lực với hộp số tự động dạng đơn khối được lắp đặt. Điều này cho phép thay đổi nhanh chóng và khiến việc sửa chữa dễ dàng hơn. Tốc độ tối đa của T-72M4CZ là 61 km/h, tầm hoạt động 430 km.
Ngoài ra xe còn có giáp phản ứng nổ để vô hiệu hóa đạn xuyên. Pháo nòng trơn 2A46M 125 mm được để lại làm vũ khí trang bị chính. Trọng lượng chiến đấu của xe tăng đạt 48 tấn.
Ưu điểm lớn nhất của xe tăng T-72M4CZ so với T-72B3 (thậm chí cả T-90) đó là nó được hiện đại hóa theo tiêu chuẩn NATO, trong đó hệ thống kiểm soát hỏa lực với kính ngắm quang điện tử mang lại khả năng tác xạ cực kỳ chính xác.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC