Quân sự

Nhiệm vụ đặc biệt của pháo tự hành Msta-S Nga trên chiến trường Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Trong thời gian diễn ra "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine, pháo tự hành Msta-S của Nga đã tích cực thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt xe bọc thép và các công sự kiên cố của Quân đội Ukraine.
Pháo binh Nga là lực lượng tấn công chính trên chiến trường Ukraine, trong đó nổi bật là pháo tự hành Msta-S có vai trò phá hủy các khẩu đội pháo, tấn công tuyến phòng thủ kiên cố và tiêu diệt sở chỉ huy của đối phương...
Đối với pháo tự hành Msta-S, đây là lần đầu tiên nó tham gia vào một cuộc xung đột quân sự tổng lực, và bây giờ những khẩu pháo này đã thể hiện được tất cả những gì chúng có khả năng.
Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố thông tin về hoạt động chiến đấu của những khẩu pháo tự hành 152 mm này. Bên cạnh đó, các binh sĩ của đội pháo Msta-S cũng được phép kể về nhiệm vụ chiến đấu của họ.
Theo một khẩu đội trưởng: "Pháo tự hành Msta-S với những loại đạn có sức nổ cao được sử dụng để phá hủy các mục tiêu, gây tổn thất tối đa cho công trình phòng thủ, kể cả những công sự bằng bê tông nằm sâu dưới mặt đất".
Điểm đặc biệt của pháo tự hành này là việc tác xạ có thể được thực hiện cả từ vị trí bắn kín và bắn trực tiếp mà không cần chuẩn bị sơ bộ về vị trí. Các kíp chiến đấu Msta-S thường khai hỏa ở phạm vi lên tới 30 km.
Cần nhắc lại, công việc chế tạo lựu pháo tự hành cỡ nòng 152 mm 2S19 Msta-S để thay thế loại 2A3 Akatsiya trong thành phần tác chiến của Quân đội Liên Xô bắt đầu vào đầu những năm 1980.
Năm 1989, pháo tự hành mới đã được sử dụng bởi các trung đoàn pháo của sư đoàn cơ giới và xe tăng trong Quân đội Liên Xô. Vào thời điểm đó, Msta-S đã thực hiện một cuộc cách mạng nhỏ, khi nó vượt qua tất cả các đối thủ phương Tây về tầm bắn và tốc độ tác xạ.
Msta-S được tạo ra để tiêu diệt địa điểm triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật, khẩu đội pháo và súng cối, xe tăng cũng như các phương tiện bọc thép khác, hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa, cũng như các sở chỉ huy.
Ngoài ra, pháo tự hành còn có nhiệm vụ phá hủy các công sự dã chiến và cản trở việc điều động lực lượng dự bị của đối phương trong chiều sâu phòng thủ. Nó có thể bắn trực xạ hoặc thực hiện đường đạn cầu vồng vào những đối tượng bị che khuất sau sườn núi.
Hệ thống 2S19 Msta-S được trang bị pháo chính cỡ 152 mm loại 2A64 và súng máy phòng không 12,7 mm NSVT. Đạn phân mảnh có sức nổ cao vượt qua được khoảng cách gần 25 km, kéo dài lên tới 30 km khi bắn đạn tăng tầm lắp tầng đẩy phụ.
Pháo tự hành Msta-S cũng có thể bắn đạn dẫn đường dẫn đường bằng laser Krasnopol. Việc nhắm mục tiêu cho đạn Krasnopol được thực hiện bởi trinh sát pháo binh hoặc máy bay không người lái.
Trong cuộc trình diễn tại triển lãm quân sự quốc tế diễn ra ở Abu Dhabi, đạn Krasnopol từ pháo tự hành 2S19 Msta-S đã bắn trúng một chiếc xe tăng đang di chuyển từ cự ly 12 km, con số rất ấn tượng.
Khẩu pháo này vẫn đang trong quá trình hiện đại hóa liên tục: bản đồ điện tử kỹ thuật số, máy tính đạn đạo, đi kèm thiết bị định hướng sử dụng GLONASS đã được tích hợp bên trong tháp pháo.
Bây giờ tốc độ bắn tối đa của 2S19 Msta-S là 10 phát mỗi phút. Ngoài ra, pháo có thể bắn ở chế độ tập kích hỏa lực, với nhiều phát đạn được bắn ra với liều phóng và góc ngẩng của nòng khác nhau để chúng rơi xuống mục tiêu gần như cùng lúc.
Pháo tự hành 2S19 Msta-S chứng minh nó vẫn đáp ứng được đầy đủ yêu cầu tác chiến hiện đại, đó là lý do tại sao Quân đội Nga chưa vội tung 2S35 Koalitsiya-SV tối tân hơn ra chiến trường.
Thời gian sắp tới, dự báo sẽ diễn ra màn đối đầu đáng chú ý giữa 2S19 Msta-S của Nga với các loại pháo tự hành tối tân do NATO viện trợ Ukraine như Pzh 2000, AS90 BraveHeart, Archer, CAESAR hay M109A6 Palandin.

Theo Rossiyskaya Gazeta

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC