Quân sự

Tên lửa chống tăng NLAW liên tục 'gieo sầu' cho xe tăng Nga tại Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa chống tăng NLAW do Anh sản xuất đã trở thành vũ khí diệt xe tăng Nga hiệu quả nhất trên chiến trường Ukraine.
Tên lửa chống tăng NLAW (vũ khí chống tăng hạng nhẹ thế hệ tiếp theo) đang nhanh chóng trở thành biểu tượng cho sự kháng cự ngoan cường của Lực lượng vũ trang Ukraine trước quân đội Nga.
Với thương vong ngày càng lớn, vùng nông thôn Ukraine đã trở thành "tử địa" thực sự của xe tăng Nga - đáng chú ý nhất là những chiếc xe thiết giáp tinh vi đã thua các vũ khí phòng thủ tương đối đơn giản của Ukraine, đặc biệt là NLAW.
Anh và Thụy Điển đã phân chia giai đoạn nghiên cứu của NLAW, trong đó Saab Bofors Dynamics đảm nhận vai trò thiết kế. Quá trình phát triển bắt đầu từ những năm 1990 và kéo dài đến năm 2008 nhằm đáp ứng một loạt các yêu cầu khắt khe.
Yêu cầu dành cho NLAW bao gồm trọng lượng tối đa 12,5 kg, vùng nguy hiểm phía sau thấp, tầm bắn tối thiểu 20 mét và khả năng thích ứng với môi trường cao... Kết quả đã chứng minh NLAW là một hệ thống vũ khí hiệu quả nhưng giá cả phải chăng.
Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Ben Wallace ước tính Nga đã mất tới 600 xe tăng. Trong đó người Ukraine ước tính rằng 30 đến 40% là "tác phẩm" của NLAW. Có thể hiểu, NLAW đang là "ác mộng số 1 của xe tăng Nga". Thành công của NLAW chủ yếu là do gọn nhẹ và dễ sử dụng.
Bản thân tên lửa chỉ nặng 6,35 kg với đầu đạn trọng lượng 1,8 kg, NLAW là hệ thống tên lửa vác vai, dùng một lần được thiết kế cho lính bộ binh. Nguyên tắc nhắm mục tiêu “bắn và quên” của NLAW dựa trên hệ thống dẫn đường dự đoán điểm chạm (PLOS).
Hệ thống này yêu cầu thời gian đào tạo rất nhanh để nắm vững. Sử dụng PLOS, một người lính bộ binh chỉ cần theo dõi mục tiêu trong 3 - 5 giây thông qua kính ngắm điện tử của bệ phóng tên lửa trước khi khai hỏa.
Phần mềm trên tên lửa ngoại suy dữ liệu thu thập được trong quá trình theo dõi kéo dài vài giây và lập kế hoạch dự đoán về tuyến đường. Sau khi khai hỏa, tên lửa bay theo quán tính một cách tự động, dọc theo đường đi được lập trình trước về phía mục tiêu.
NLAW có hai chế độ riêng biệt: tấn công kiểu đột nóc (OTA) và tấn công trực tiếp (DA). Để sử dụng OTA, tên lửa NLAW bay cao hơn 1 mét so với đường ngắm và giao với mục tiêu từ trên cao, lý tưởng là ở góc 90 độ.
OTA dựa vào cảm biến từ trường và đầu nổ cận đích để phát nổ trong khoảng cách xác định trước đối với mục tiêu. Phương pháp này theo ước tính có khả năng sát thương cao hơn từ 5 đến 10 lần so với một lần tiếp xúc thông thường mà NLAW sử dụng khi hoạt động ở chế độ DA.
Trong trường hợp không bắn trúng mục tiêu, tên lửa của NLAW có thể được cài đặt trước để kích hoạt sau khi bay một khoảng cách cụ thể, đạn sẽ tự hủy sau khoảng 5 giây sau khi phóng, tương đương với hành trình 1 km.
Quân đội Ukraine phụ thuộc rất nhiều vào Vương quốc Anh về nguồn cung tên lửa NLAW, tuy nhiên cho đến nay London luôn đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu từ phía chính quyền Kyiv.
Khi các đơn vị tác chiến của Nga tập trung dọc theo biên giới Ukraine vào giữa tháng 1, Vương quốc Anh đã điều động vận tải cơ phản lực hạng nặng C-17, mỗi chiếc chở 10 kiện hàng vũ khí tới Ukraine. Đến nay, London đã cung cấp hơn 3.500 quả NLAW cho Ukraine.
Ngoài ra Vương quốc Anh còn cử 30 lính dù tới để huấn luyện binh sĩ Ukraine vận hành tên lửa vác vai. Không còn nghi ngờ gì nữa, NLAW chứng tỏ hiệu quả đặc biệt khi một người chỉ mới làm quen cũng có thể sử dụng vũ khí bắn và quên này một cách hiệu quả.
Vào cuối tháng 3/2022, khi chính quyền Anh nhận ra hiệu quả của NLAW trên chiến trường, họ đã cam kết cung cấp thêm 6.000 quả NLAW cho Ukraine, như vậy vũ khí này sẽ tiếp tục "gieo sầu" cho xe tăng Nga trên quy mô lớn hơn nhiều.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC