Quân sự

Đạn pháo dẫn đường Kvitnyk Ukraine sẽ 'gieo sầu' cho quân Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Đạn pháo dẫn đường Kvitnyk do Ukraine sản xuất có thể sẽ trở thành thứ vũ khí khiến Nga phải đặc biệt lo ngại khi nó xuất hiện trên chiến trường.
Đạn pháo dẫn đường Kvitnyk của Ukraine có thể phối hợp cùng M982 Excalibur do Mỹ viện trợ khiến pháo binh nước này trở nên lợi hại hơn rất nhiều so với hiện nay.
Xu thế của pháo binh hiện đại đó là nối dài tầm bắn và đặc biệt là gia tăng độ chính xác của đạn nhằm thay thế tên lửa chiến thuật. Chiến tranh tương lai dự báo sẽ không còn những màn bắn pháo với hàng trăm ngàn quả nữa mà thay vào đó là tấn công chính xác kiểu phẫu thuật.
Đạn pháo có điều khiển được trang bị hệ thống dẫn đường bằng laser bán chủ động bắn đi từ lựu pháo thông thường, hay rocket tích hợp hệ thống định vị toàn cầu triển khai từ bệ pháo phản lực phóng loạt là những chủng loại sẽ được trang bị rộng khắp trong thời gian tới
Trên chiến trường Ukraine, pháo binh Nga với đạn có điều khiển Krasnopol đã gây ra thiệt hại rất lớn cho Lực lượng vũ trang Kyiv, tầm bắn xa, độ chính xác cao, giá thành rẻ hơn nhiều so với tên lửa khiến loại đạn dẫn đường này trở nên cực kỳ đáng sợ.
Nhưng sắp tới ưu thế về đạn pháo thông minh của Nga dự báo sẽ không còn khi Mỹ và đồng minh bắt đầu viện trợ hàng loạt hệ thống pháo binh tiên tiến cỡ nòng 155 mm cho Ukraine, đi kèm theo đó là hàng ngàn quả đạn dẫn đường M982 Excalibur.
Tuy nhiên có một vấn đề nữa cần nhắc tới, đó là pháo binh Ukraine vẫn còn rất nhiều trọng pháo theo hệ Liên Xô dùng cỡ nòng 152 mm và không thể bắn đạn M982 Excalibur, bởi vậy Kyiv cần phải trang bị cho chúng một loại đạn dẫn đường nội địa.
Câu trả lời của Ukraine thực chất đã có sẵn, đó chính là đạn pháo có điều khiển Kvitnyk do nước này sản xuất, tính năng kỹ chiến thuật của chúng được đánh giá tương đương Krasnopol của Nga.
Đạn pháo dẫn đường bằng laser Kvitnyk cỡ 152 mm do Ukraine sản xuất dùng để bắn chính xác vào các mục tiêu có giá trị cao như sở chỉ huy đối phương, thậm chí là đối tượng di động như xe tăng, xe bọc thép...
Thông số kỹ chiến thuật cơ bản của đạn Kvitnyk bao gồm chiều dài 1,2 m (tính cả đầu chụp bảo vệ sẽ bung ra khi đạn bay để lộ cảm biến laser); trọng lượng 48 kg, kết cấu bao gồm đầu đạn nổ phá năng lượng cao (HE) nặng 8 kg; tầm xa 20 km.
Kvitnyk có thể bắn đi từ lựu pháo D20 hoặc pháo tự hành 2S3 Akatsiya, vũ khí này sử dụng phương thức dẫn đường bởi kíp trinh sát pháo binh hoặc lấy tham số từ máy bay không người lái hoạt động từ tiền tuyến, cho độ chính xác cực cao
So với đạn Excalibur của phương Tây thì Kvitnyk có nhược điểm lớn đó là nó chưa bắn theo được tọa độ lấy từ vệ tinh, vẫn phải được dẫn đường thông qua phương pháp bám chùm laser có độ linh hoạt không cao.
Thêm vào đó tầm bắn của Kvitnyk cũng chỉ tương đương Krasnopol, tức là 20 km. Trong khi đó những viên đạn M982 Excalibur khi bắn từ trọng pháo nòng dài L/52 sẽ vươn tới khoảng cách 50 km.
Vấn đề lớn nhất hiện nay đối với Ukraine là số lượng đạn Kvitnyk được sản xuất chưa nhiều, trong khi các cơ sở công nghiệp quốc phòng nước này đã bị tàn phá nặng nề.
Để khắc phục tình hình, Ukraine có thể đề nghị Ba Lan sản xuất loại đạn này và cung cấp lại cho mình, bởi trước đó Kyiv đã giao toàn bộ tài liệu kỹ thuật về Kvinyk cho Warsaw.
Với hai loại đạn dẫn đường Kvitnyk và Excalibur, Quân đội Nga sẽ phải đặc biệt đề phòng pháo binh Ukraine khi những trận chiến tại Donbass bước vào giai đoạn quyết định.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC