Thế giới

Taliban và Afghanistan đàm phán tìm kiếm giải pháp hoà bình

Thảo Lương

ANTD.VN - Các thủ lĩnh Taliban và đại diện chính phủ Afghanistan đã gặp nhau tại Qatar hôm 14-5 để đàm phán về các thoả thuận hoà bình, sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày chính thức có hiệu lực trên toàn đất nước để đảm bảo cho người dân tham gia Eid al-Fitr, lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Hồi giáo.

Taliban và Afghanistan đàm phán tìm kiếm giải pháp hoà bình ảnh 1
Doha, Qatar là địa điểm diễn ra các cuộc đàm phán hoà bình giữa Taliban và chính phủ Afghanistan

Hai bên đã khởi động các cuộc đàm phán từ tháng 9-2020 nhằm tìm cách chấm dứt hàng thập kỷ chiến tranh tại Afghanistan. Tuy nhiên, kết quả đi vào bế tắc khi hai bên chưa thể cùng nhau ra được bất kỳ tuyên bố chung nào.

Đại diện phái đoàn Afghanistan tại cuộc họp ở Qatar cho biết: “Hai bên đã thảo luận về tình hình đang diễn ra của đất nước và nhấn mạnh việc đẩy nhanh các cuộc đàm phán hòa bình ở Doha”. Trong khi đó, người phát ngôn của Taliban, Mohammad Naeem cũng đã đăng một thông điệp tương tự trên Twitter và nói thêm rằng cả hai bên đã đồng ý tiếp tục đàm phán sau kỳ nghỉ lễ Eid.

Taliban và Afghanistan đàm phán tìm kiếm giải pháp hoà bình ảnh 2

Các thủ lĩnh Taliban tham gia đàm phán

Tìm kiếm điểm chung giữa hai bên tham chiến là ưu tiên hàng đầu của Mỹ và các đồng minh phương tây trong bối cảnh thời hạn rút toàn bộ quân đội khỏi Afghanistan vào tháng 9 đang tới gần. Trước đó, vào tháng 4, lực lượng Taliban đã từ chối tham dự một hội nghị hoà bình ở Istanbul làm dấy lên nhưng lo ngại về bạo lực sẽ tiếp tục leo thang ở Afghanistan sau khi Mỹ tiến hành rút quân.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC