Thế giới

Tại sao phương Tây phải im lặng trước tuyên bố của Tổng thống Putin tại Diễn đàn SPIEF?

Việt Dũng
ANTD.VN - Tuyên bố của ông Putin tại Diễn đàn SPIEF lần thứ 25 đã gửi một thông điệp đanh thép và khiến phương Tây phải im lặng.
Tuyên bố của Tổng thống Nga Putin tại Diễn đàn SPIEF về các lệnh trừng phạt đã nhận được sự ủng hộ ở phương Tây. Nhà phân tích người Mỹ Mark Episkopos có bài phân tích về vấn đề này trên tờ National Interest (NI).
Tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF) lần thứ 25, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu về thực trạng nền kinh tế Nga và tình hình địa chính trị toàn cầu.
Theo chuyên gia Mark Episkopos, những gì Tổng thống Putin nói về các lệnh trừng phạt chống Nga khá trùng hợp với đánh giá của nhiều chính trị gia ở phương Tây.
“Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố về sự kết thúc của thế giới đơn cực”, tác giả của bài viết trên ấn bản National Interest cho biết.
Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Vladimir Putin đã tập trung vào tuyên bố về sự kết thúc của kỷ nguyên trật tự thế giới đơn cực do Mỹ chiếm quyền bá chủ toàn cầu.
Tổng thống Nga cho biết: Thay đổi là quá trình tự nhiên của lịch sử và nó đã đến. Ông cũng lưu ý rằng sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Mỹ tuyên bố mình là "sứ giả của Chúa trên Trái đất" và đặt lợi ích của họ lên trên mọi thứ khác.
Tuy nhiên theo thời gian, các trung tâm quyền lực mới đã xuất hiện trên thế giới, ngày càng trở nên ồn ào hơn. Họ phát triển hệ thống chính trị và thể chế xã hội của riêng mình, điều này cho thấy sự hình thành của một trật tự thế giới đa cực.
Ngoài ra, ông Vladimir Putin cũng chỉ trích gay gắt các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Tổng thống Nga khẳng định đây là một hành động thiếu suy nghĩ.
Theo nhà lãnh đạo Nga, cái gọi là trừng phạt kinh tế chớp nhoáng mà phương Tây "đạo diễn" chẳng những không gây hại cho Moskva, mà còn gây ra những tổn thất đáng kể cho châu Âu và Mỹ.
Như tác giả của bài viết trên tờ National Interest đã lưu ý, quan điểm của Tổng thống Nga Vladimir Putin về các lệnh trừng phạt cũng được chia sẻ ngay tại các quốc gia phương Tây.
Chuyên gia Mark Episkopos viết rõ: “Một số chính trị gia phương Tây dường như ngầm đồng ý với đánh giá của Tổng thống Nga Putin".
Gần đây, trên các phương tiện truyền thông phương Tây xuất hiện nhiều thông tin đáng lưu tâm, theo đó các quan chức của chính quyền Mỹ đang bày tỏ sự quan ngại về các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.
Họ cho rằng những hạn chế do phương Tây áp đặt không đạt được bất cứ mục tiêu nào, thay vào đó chúng đang đẩy nhanh lạm phát ở Mỹ và làm xấu đi tình hình an ninh lương thực trên thế giới.
"Được khuyến khích bởi giá năng lượng tăng và mối quan hệ tài chính ngày càng sâu sắc với các quốc gia chủ chốt từ chối tuân theo các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đã thách thức một cách hiệu quả những dự đoán của chính quyền Mỹ rằng một sự sụp đổ kinh tế sắp xảy ra".
Tuy vậy, nhà báo người Mỹ cũng dự đoán các biện pháp trừng phạt chống Nga trong thời gian tới chưa thể được nới lỏng, thậm chí chúng còn có nguy cơ bị thắt chặt hơn.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC