Thế giới

Chuyên gia Mỹ lo sợ số phận khoản tiền các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Khoản tiền các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ ra sao, liệu chúng có được sử dụng một cách hiệu quả, đây là điều mà báo chí Mỹ lo ngại.
Có nguy cơ khoản tiền các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ bị lãng phí. Hai nhà báo người Mỹ John Manza và Nicholas Williams bày tỏ trong bài phân tích đăng tải trên tờ National Interest (NI).
Mỹ đã lãng phí hàng trăm triệu đô la viện trợ cho Afghanistan và Iraq. Tiền đóng thuế của người dân Mỹ đã được chi cho các dự án hoàn toàn vô nghĩa và cuối cùng lại rơi vào túi các quan chức tham nhũng.
Theo hai nhà báo John Munza và Nicholas Williams, phương Tây sắp tới có nguy cơ sẽ phải đối mặt với một kết quả tương tự trong trường hợp của Ukraine.
"Ukraine vẫn được biết đến là một trong những quốc gia có chỉ số tham nhũng cao nhất ở châu Âu, đây là yếu tố cần đặc biệt lưu tâm", các nhà phân tích lưu ý với vẻ thất vọng.
Hai chuyên gia phân tích của ấn phẩm Mỹ nhận định rằng Ukraine và các quan chức của nước này nổi tiếng khắp thế giới với mức độ tham nhũng cao, tình trạng này được chính báo chí quốc gia Đông Âu nhiều lần đề cập.
Trước thực tế trên, phương Tây nên chuẩn bị cho viễn cảnh xấu nhất đó là các chính trị gia và doanh nhân địa phương sẽ nỗ lực tự làm giàu với khoản tiền khổng lồ do Mỹ và các đồng minh phương Tây hỗ trợ.
Dự kiến, việc phân phối các nguồn tài chính sẽ diễn ra có tính đến lợi ích cá nhân của giới lãnh đạo hàng đầu Ukraine - những người thường có thói quen sẽ trao những hợp đồng tốt cho các công ty liên kết với bạn bè và người thân của họ.
Hai tác giả của tờ NI còn cho rằng trong điều kiện như vậy, các nước phương Tây sẽ cần phải đưa ra những biện pháp cứng rắn, nếu không muốn tiền của mình cuối cùng lại bị giới chức Ukraine đánh cắp.
Nước Mỹ và các đồng minh khác cần giải thích với chính quyền Kyiv rằng họ sẽ không chấp nhận việc thất thoát ngân quỹ do các âm mưu tham nhũng có thể xảy ra ở địa phương.
“Cách tốt nhất để chống tham nhũng là áp đặt những điều kiện kiểm soát khắc nghiệt. Các chính phủ phương Tây nên làm rõ ngay từ ngày đầu rằng họ sẽ không chấp nhận việc để mất tiền do hành vi tham nhũng".
Để làm được điều này, Mỹ sẽ phải sử dụng mạng lưới tình báo và thực thi pháp luật hùng hậu của mình để cố gắng đi trước các quan chức có ý định tham nhũng của Ukraine một bước.
Nhưng ngay cả với những biện pháp như vậy, phương Tây sẽ vô cùng khó khăn để đối phó với nạn tham nhũng ở Ukraine do không phải mọi thứ có thể thay đổi trong một sớm một chiều, đặc biệt việc kiểm soát còn khó khăn hơn trong thời chiến.
Cần nhắc lại, bên cạnh những khoản viện trợ quân sự, Mỹ vừa công bố gói trợ giúp trị giá 1,5 tỷ USD mỗi tháng để giúp chính quyền Ukraine duy trì bộ máy hành chính của mình trên khắp đất nước, trong đó khoản tiền chủ yếu dành cho việc trả lương.
Mặc dù chưa được 1/3 so với con số yêu cầu của chính quyền Kyiv (5 tỷ USD), tuy nhiên đây vẫn là khoản tiền cực kỳ quý báu, đặc biệt là trong hoàn cảnh ngân sách nhà nước Ukraine đã trống rỗng vì chiến tranh.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC