Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị những rắc rối mới cho Mỹ

Bạch Dương
ANTD.VN - Rắc rối mới cho Mỹ đang đến từ những hành động của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc NATO mở rộng cũng như cuộc xung đột tại Ukraine.
Mặc dù là hai đồng minh trong NATO, nhưng Ankara luôn khiến Washington phải đau đầu vì những chính sách khác biệt của mình, theo giới phân tích, Thổ Nhĩ Kỹ đang chuẩn bị gây ra những rắc rối mới cho Mỹ.
"Washington nên chuẩn bị cho sự leo thang căng thẳng từ Ankara. Khoảng cách giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xảy ra ở đỉnh điểm của cuộc đối đầu giữa phương Tây và Nga", ông Bobby Ghosh, nhà phân tích của tờ Bloomberg đã viết về điều này.
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã xác nhận rằng ông sẽ tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 6 năm 2023. Theo tác giả, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ thực hiện chính sách tăng cường đối đầu với các đồng minh phương Tây để ghi điểm về chính trị.
Hiện nay Tổng thống Erdogan đang phản đối việc đưa Phần Lan và Thụy Điển vào NATO. Ngoài ra, ông chỉ trích Hy Lạp và yêu cầu Athens phi quân sự hóa các đảo ở Biển Aegean. Có vẻ như Washington không nên trông chờ vào Ankara giữa cuộc đối đầu với Moskva.
“Mỹ phải sẵn sàng cho sự phản đối cao hơn nữa từ ông Erdogan. Với việc chuẩn bị tái tranh cử, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng làm leo thang căng thẳng khi NATO cần sự hợp tác của họ trong vấn đề Ukraine", ông Ghosh nhận xét.
Chuyên gia phân tích của tờ Bloomberg viết, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ luôn tỏ ra nóng tính trong quan hệ với các đối tác phương Tây, nhưng ông ấy sẽ còn dễ gây căng thẳng hơn nữa trong năm tới.
Điều này do thực tế là Thổ Nhĩ Kỳ đang phải trải qua giai đoạn kinh tế khó khăn: đồng tiền quốc gia suy yếu, và lạm phát ngày càng cao. Để thành công trong cuộc bầu cử, ông Erdogan cần phải tập hợp người dân, do vậy cần phải tìm ra thủ phạm gây ra sự sụt giảm mức sống.
“Điều này khiến ông Erdogan tìm tới một 'vật tế thần' quen thuộc - phương Tây. Nhà lãnh đạo quốc gia này bắt đầu tăng cường hùng biện chống lại Mỹ và châu Âu".
"Tại một cuộc gặp được chuẩn bị kỹ lưỡng với giới trẻ Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan đã lên án phương Tây mạnh mẽ, gọi các đối tác của mình là những kẻ lừa dối và không đáng tin cậy”, ấn phẩm Bloomberg nhấn mạnh.
Trong những tháng tới, chúng ta có thể thấy mối quan hệ giữa Ankara và Washington cũng như các nước EU xấu đi đáng kể. Điều này có nghĩa là hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các cường quốc phương Tây sẽ yếu đi, điều này hứa hẹn sẽ gây rắc rối cho Mỹ trong cuộc cạnh tranh với Nga.
“Mỹ và châu Âu nên chuẩn bị cho những lời phỉ báng và tranh cãi nhiều hơn xuất phát từ Tổng thống Erdogan vào thời điểm mà họ cần sự hợp tác của ông trong việc kiềm chế Nga".
“Điều này gây thất vọng cho Tổng thống Biden cũng như các nhà lãnh đạo châu Âu, họ cần hiểu động cơ của ông Erdogan và đưa ra hành động phù hợp", nhà báo Bobby Ghosh nhận xét.
Yêu cầu Ankara hợp tác thông qua các mối đe dọa và gây sức ép là một đề xuất thất bại đối với Washington. Theo tác giả bài viết trên tờ Blooberg, một chiến lược như vậy sẽ chỉ củng cố quyền lực của ông Erdogan trước cuộc bầu cử.
Một lựa chọn khả thi là chờ đợi và thực hiện các thủ thuật khác nhau. Ví dụ: xây dựng một kiến ​​trúc an ninh riêng biệt cho Thụy Điển và Phần Lan mà không lập tức kết nạp họ vào NATO.
Theo ông Ghosh, viễn cảnh cả hai quốc gia Bắc Âu cùng được kết nạp vào Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương có thể chỉ xảy ra khi chiếc ghế tổng thống ở Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi, hoặc ông Erdogan trở nên dễ chịu hơn sau cuộc bầu cử.

Theo Bloomberg

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC