Thế giới

Mỹ điều tra ‘thủ phạm’ giúp vũ khí Nga tăng vọt độ chính xác

Bạch Dương
ANTD.VN - Vũ khí Nga được cho là đã nâng cao đáng kể độ chính xác nhờ thiết bị điện tử của phương Tây, do vậy một cuộc điều tra đã được giới chức Mỹ mở ra nhằm cắt đứt nguồn cung.
Các nhà điều tra Mỹ đang tìm hiểu nguồn gốc những thiết bị điện tử bất hợp pháp do nước này sản xuất có trong vũ khí Nga để tìm cách ngăn chặn kênh cung cấp cho Moskva trong tương lai.
Cụ thể, những đặc vụ liên bang và các thanh tra từ Bộ Thương mại Mỹ cùng với cơ quan giám sát việc kiểm soát xuất khẩu đã bắt đầu tiến hành chất vấn các công ty công nghệ của nước này.
Mục đích của họ nhằm tìm hiểu làm thế nào mà chip máy tính Mỹ lại có mặt trong các thiết bị quân sự của Nga, bao gồm hệ thống radar, máy bay không người lái, xe tăng... Điều này được nêu trong bài báo của tờ Washington Post.
Tài liệu làm rõ rằng việc một con chip hoặc vài linh kiện điện tử khác được tìm thấy trong vũ khí Nga không có nghĩa là các đặc vụ đã mở một vụ kiện chống lại công ty sản xuất những con chip này.
Trước tiên, những cơ quan kiểm soát của Mỹ muốn tìm hiểu chính xác cách thức những con chip này xâm nhập vào vũ khí Nga, tìm hiểu đường đi của chúng để đưa ra phương pháp ngăn chặn trong tương lai.
Ví dụ, trước đây trong nhiều năm, các công ty có thể bán hợp pháp chip máy tính cho ngành công nghiệp quốc phòng Nga mà không cần sự đồng ý trước của chính phủ Mỹ. Vì vậy, để phát hiện các thành phần bất hợp pháp, cần phải xác định loại chip và ngày bán.
Quá trình theo dõi và truy vết một giao dịch như vậy dự báo có thể tốn rất nhiều thời gian, bởi vì các linh kiện điện tử thường đi qua một chuỗi các nhà phân phối, trước khi đến tay người mua cuối cùng.
Cuộc điều tra liên bang bắt đầu sau khi các nhà nghiên cứu và dịch vụ an ninh từ Ukraine, Anh và một số quốc gia khác tìm thấy khá nhiều sản phẩm thiết bị điện tử phương Tây trong vũ khí, khí tài quân sự của Nga bị hư hỏng hoặc bị bỏ rơi.
Có thể kể ra ví dụ ở đây đó là kính ngắn ảnh nhiệt Sosna-U trang bị trên nhiều xe tăng chiến đấu chủ lực và xe chiến đấu bộ binh của Nga là kết quả của sự tích hợp thiết bị điện tử do Tập đoàn Thales của Pháp sản xuất với một số loại chip có nguồn gốc Mỹ.
Tháng trước, Tổ chức Nghiên cứu vũ khí xung đột của Anh - cơ quan chuyên giám sát việc cung cấp vũ khí và đạn dược, đã cử các điều tra viên đến Ukraine để tìm hiểu về hoạt động tác chiến của Quân đội Nga.
Họ đã báo cáo việc phát hiện trong các thành phần vũ khí của Nga có sản phẩm điện tử xuất xứ từ 70 công ty trụ sở đặt tại Mỹ và châu Âu - chúng được tìm thấy trong bộ đàm quân sự, hệ thống phòng thủ trên máy bay và tàn tích của tên lửa hành trình.
Ví dụ cụ thể là các con chip do những công ty phương Tây sản xuất trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2020 đã được tìm thấy trong đống đổ nát của tên lửa bắn vào Nikolaev trong ngày 29 tháng 3.
Giờ đây, các đặc vụ Mỹ sẽ nghiên cứu cách thức Nga có được những công nghệ và thành phần quan trọng cho thiết bị quân sự mà họ hiện đang sử dụng để chống lại Ukraine, bất chấp các lệnh trừng phạt.
Thông qua cuộc điều tra trên, giới chức Mỹ hy vọng sẽ cắt đứt hoàn toàn nguồn cung cấp linh kiện điện tử phương Tây cho Nga.

Theo Washington Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC