Thế giới

Syria: Chính quyền Mỹ không khác gì một ‘nhóm khủng bố’

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15-9 nói, ông từng lên kế hoạch "hạ gục" người đồng cấp Syria Bashar al-Assad, Bộ Ngoại giao Syria đã lên tiếng đáp trả bình luận này của lãnh đạo Nhà Trắng, gọi chính quyền Mỹ không khác gì “một nhóm khủng bố”.
Syria: Chính quyền Mỹ không khác gì một ‘nhóm khủng bố’ ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

“Việc ông Trump thừa nhận có cơ hội ‘nổ súng’ để loại bỏ vị tổng thống của chúng tôi cho thấy bản chất chính quyền Washington giống như một ‘nhóm khủng bố’ và ‘nhà nước bất hảo’. Mỹ đã, vẫn và sẽ theo đuổi các phương pháp tương tự của các nhóm khủng bố, với những vụ giết người và ám sát mà không tính đến bất kỳ quy tắc hoặc quy định pháp lý, nhân đạo nào để đạt được lợi ích của mình trong khu vực”, hãng thông tấn nhà nước SANA dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Syria cho biết.

Trước đó, trong buổi phỏng vấn với đài Fox News ngày 15-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận ông từng lên kế hoạch ám sát Tổng thống Syria Barshar al-Assad vào năm 2017.

“Tôi đã có thể loại trừ ông Assad. Tôi đã quyết định xong cả rồi, nhưng ông Mattis, khi đó là Bộ trưởng Quốc phòng đã ngăn cản”, Tổng thống Trump nói, và cho biết không hối tiếc khi quyết định không theo đuổi kế hoạch ám sát nhà lãnh đạo Syria.

Bình luận trên của Tổng thống Mỹ thực sự mâu thuẫn với tuyên bố năm 2018 của ông rằng, vụ ám sát Assad "chưa bao giờ được tính đến".

Một cuốn sách của nhà báo Bob Woodward viết năm 2018 cho biết, Tổng thống Trump từng đề nghị Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jame Mattis lên kế hoạch giết ông al-Assad, nhưng ông Mattis không làm theo lệnh.

Theo cuốn sách, chuyện bàn bạc giết ông al-Assad đến sau khi xảy ra một vụ tấn công vũ khí hóa học vào dân thường ở Syria vào tháng 4-2017 mà chính phủ Damascus bị cho là thủ phạm. Mỹ đã phóng hàng loạt tên lửa hành trình vào Syria sau vụ này, nhưng giới hạn các mục tiêu là các cơ sở quân sự.

Sau khi thông tin từ cuốn sách của nhà báo Woodward xuất hiện, Tổng thống Trump đã bác bỏ kể hoạch muốn ám sát ông al-Assad.

“Không, chuyện này chưa bao giờ được tính toán hay là sẽ được tính toán. Và nó không nên được đề cập trong cuốn sách. Đó chỉ là hư cấu. Cuốn sách hoàn toàn hư cấu”, ông Trump nói với báo chí hồi tháng 9-2018.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC