Thế giới

Ông Trump tuyên bố sẵn sàng bán vũ khí cho các nước vùng Vịnh khác

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15-9 tuyên bố ông sẵn sàng bán cho các quốc gia khác ở Trung Đông các hệ thống vũ khí tương tự như từng bán cho Israel.
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng bán vũ khí cho các nước vùng Vịnh khác ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Phần lớn họ là những quốc gia rất giàu có. Việc chúng tôi bán vũ khí cho họ sẽ là một điều cực kỳ tốt cho nước Mỹ vì tạo ra thêm nhiều việc làm", Tổng thống Trump nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn trước thềm lễ ký kết tại Nhà Trắng về các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) và Bahrain.

Ông cũng lưu ý rằng, UAE muốn mua một số máy bay chiến đấu F-35, nhưng chưa bắt được tín hiệu từ Mỹ và bị Israel phản đối.

"Cá nhân tôi thấy không có vấn đề gì với việc này. Một số người thì có, họ cho rằng, ... có thể họ tham chiến", ông Trump nói.

Trong khi đó, giới chuyên gia nhận định, việc UAE và Israel đạt thỏa thuận hướng đến bình thường hóa quan hệ có thể mở đường cho Mỹ bán vũ khí nhiều hơn cho UAE.

Trong cuộc phỏng vấn với đài NPR cách đây không lâu, Đại sứ Mỹ tại Israel, ông David Friedman nói: "Nếu UAE xích gần hơn, trở thành bằng hữu, đối tác của Israel, thì họ có thể hướng đến trở thành đồng minh của Mỹ trong khu vực. Tôi nghĩ điều này sẽ giúp thay đổi các đánh giá về mối đe dọa an ninh và mang đến nhiều lợi ích cho UAE trong việc mua vũ khí trong tương lai”.

Theo Yenisarak

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC