Phóng sự

Sủng Thài đón hơi ấm Tết

Duy Minh

ANTĐ - Chuyến công tác xã hội tình nghĩa cuối cùng trong năm Ất Mùi đưa chúng tôi đến với Sủng Thài, một xã vùng cao của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Sau trận rét đậm lịch sử, Hà Giang đón một ngày nắng ấm áp. Cái nắng hanh hao như rải mật trên những dãy núi, làm bừng lên sắc thắm của những cánh đào xuân. 

Sủng Thài đón hơi ấm Tết ảnh 1

Đại diện Báo An ninh Thủ đô cùng sư thầy Thích Đàm Nhung (trụ trì chùa Vân Hồ, Hà Nội) tặng quà đồng bào có hoàn cảnh khó khăn tại xã Sủng Thài, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang

Mang hơi ấm đến vùng cao

Khi chiếc xe tải chở đầy quà Tết của đoàn công tác Báo An ninh Thủ đô phối hợp với Bệnh viện Công an TP Hà Nội, chùa Vân Hồ, chùa Sở Thượng và chùa Quan Hoa có mặt tại trường Tiểu học bán trú Sủng Thài thì cũng là lúc ánh nắng mùa đông heo hắt cuối ngày đang dần tắt sau những dãy núi đá xám mờ. Trường nằm trên một con dốc khá chênh vênh, nghe tin chúng tôi đến, các em học sinh đang chơi ùa xuống đón.

Những ánh mắt bẽn lẽn, những nụ cười thân thiện và những cái vẫy tay chào của các em khiến chúng tôi quên hết những mệt mỏi sau một chặng đường dài. Thầy Mua Thiên Sếnh, Phó Hiệu trưởng nhà trường tươi cười bắt tay từng người trong đoàn bảo: “Trong những ngày rét kỷ lục vừa rồi, có những hôm nhiệt độ tại đây xuống đến 0 độ C, các em phải nghỉ học ở nhà. Mấy hôm nay thời tiết ấm lên, các em đi học trở lại, nghe tin sẽ có đoàn công tác đến thăm, tặng quà, các em và thầy cô giáo đều rất mừng”.

Không kịp nghỉ ngơi, những người trong đoàn cùng với các thầy cô giáo đã ngay lập tức chuyển hơn 500 tấm áo rét tới tận tay các em học sinh. Những tiếng cười nói vui vẻ, tiếng trò chuyện rộn ràng của đám học trò âm vang cả một góc núi rừng yên tĩnh. Súng sính trong những chiếc áo ấm, các em lại vui vẻ nhận những gói bánh, kẹo từ  thầy Thích Đàm Nhung, trụ trì chùa Vân Hồ.

Cầm trên tay chiếc áo mới, đôi mắt em Giàng Thị Mỷ ánh lên niềm vui. Đôi bàn tay nhỏ cứ mân mê chiếc áo như vẫn chưa tin món quà bất ngờ vừa nhận được. Được thầy Thích Đàm Nhung mặc giúp, cô bé cứ bẽn lẽn nắm chặt tay thầy như muốn nói lời cảm ơn.

Chị Kiều Anh, giáo viên lớp 2 trường Tiểu học bán trú Sủng Thài bảo: “100% các em học sinh ở trường đều là con em đồng bào dân tộc Mông. Do điều kiện cơ sở vật chất của trường còn hạn chế nên những thầy cô giáo mới lên “cắm bản” đều phải thuê nhà ở mãi ngoài thị trấn Yên Minh và hàng ngày phải vượt hơn 20km đường núi để vào trường dạy các em. Những ngày nắng ráo còn đỡ, gặp những hôm mưa gió, các thầy cô phải đi thành từng tốp để hỗ trợ, giúp đỡ nhau trên những cung đường khó. Dù khó khăn vất vả còn nhiều, nhưng mỗi lần được sự quan tâm của các đoàn công tác xã hội tình nghĩa như thế này, chúng tôi đều cảm thấy ấm lòng hơn”. 

Sủng Thài đón hơi ấm Tết ảnh 2

Đoàn công tác tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Sủng Thài 

Cần nhiều hơn chuyến đi nghĩa tình

Trong chuyến công tác lần này, ngoài chương trình ủng hộ áo ấm cho các em học sinh trường Tiểu học bán trú Sủng Thài, đoàn còn mang theo 2 tấn gạo và gần 200 thùng mỳ tôm để ủng hộ nhà trường và những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã.  Sủng Thài là một trong 4 xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh. Ông Giàng Mí Sùng, Bí thư Đảng ủy xã Sủng Thài cho biết: “Khi nghe tin có đoàn công tác tới thăm, chúng tôi đã chọn ra những hộ nghèo, những trường hợp đặc biệt khó khăn để nhận quà nhằm hỗ trợ cho họ có điều kiện đón Tết đầy đủ. Cảm ơn các anh, các sư đã có tấm lòng giúp đỡ bà con nhân dân cũng như các cháu học sinh trên địa bàn xã. Chính sự sẻ chia này đã giúp người dân chúng tôi giảm bớt những khó khăn trong những ngày giá rét”. 

Tôi gặp Giàng Mí Trá ở xóm Hồng Ngải C khi anh đang đứng nép sau cánh cửa của hội trường trường để chờ đến lượt vào nhận quà. Trá không nói được tiếng Kinh, qua lời phiên dịch của một cô giáo, tôi mới biết hoàn cảnh đáng thương của vợ chồng anh.Trá có 4 người con, đứa lớn nhất mới 8 tuổi, đứa nhỏ nhất lên 2. Khi đẻ xong, vợ Trá bị lừa bán sang Trung Quốc, một mình Trá phải ở vậy nuôi 4 đứa con.

Gần đây, Trá lại bị tai nạn gẫy chân. Bây giờ cái chân ấy thành tật khiến anh khó có thể làm được việc nặng. Bê túi gạo cùng thùng mỳ trên tay, Trá xúc động nói: “Có cái này gia đình tôi cũng đỡ phải lo thêm cái ăn rồi”. Cũng khó khăn như vậy là trường hợp của Sính Sú Ly. Nhà Ly có 3 con thì tất cả đều đau ốm, đứa lớn bị liệt phải nằm một chỗ, 2 đứa nhỏ hơn thì có một đứa bị câm điếc bẩm sinh. Cả năm Ly quần quật trên nương mà vẫn chẳng đủ tiền ăn chứ chưa nói đến chuyện chữa trị cho các con. Nhận món quà từ đoàn công tác, Ly nắm chặt tay từng người để thay cho lời cảm ơn mà anh cứ nghẹn ngào mãi không thốt ra được.

Những ngày này, cây đào đá trước cổng trường Tiểu học bán trú Sủng Thài đã bung những nụ hoa hồng thắm. Chúng tôi nhìn theo những bóng người khuất dần trên con đường mòn sau dãy núi và ước muốn hàng năm sẽ có thêm nhiều hơn nữa những chuyến đi ấm áp nghĩa tình đến với đồng bào nơi đây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC