Nửa cuộc đời trốn chạy của kẻ sát hại mẹ vợ

ANTD.VN -Sau khi dùng thuốc nổ sát hại mẹ vợ và làm vợ bị thương, đối tượng bỏ trốn, sau đó chấp nhận tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự tại Campuchia để được thay tên đổi họ. Tuy nhiên, hơn 30 năm qua, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ngãi vẫn kiên trì truy bắt tên tội phạm nguy hiểm này và cuối cùng đối tượng đã phải quy án.

Đánh thuốc nổ vào nhà mẹ vợ

Chúng tôi tìm về thôn Thạch By, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi hỏi chuyện 34 năm trước bà Lê Thị Bàu (trú thôn Thạch By) bị con rể ném thuốc nổ tử vong thì người lớn tuổi ở đây đều nhớ như in vụ án kinh hoàng đó. Không mấy khó khăn chúng tôi tìm đến khu vườn của bà Lê Thị Bàu. Ngôi nhà bị đánh thuốc nổ hư hỏng bây giờ được xây lên ngôi nhà ngói 2 tầng do con trai út của bà sinh sống. Ông Trần Văn N. (69 tuổi) rùng mình kể lại vụ việc 34 năm trước.

Ngôi nhà nơi bị Cư ném thuốc nổ cách đây 34 năm.

Năm 1982, Nguyễn Thành Cư (SN 1960, trú thôn La Vân, xã Phổ Thạnh) lấy bà Lê Thị Lệ. Trong thời gian chung sống, Cư thể hiện tính tình hung hăng, đánh vợ và mẹ ruột. Cư cũng bị chính quyền địa phương bắt giam nhiều lần về hành vi tổ chức vượt biên trái phép.

“Thương con gái, bà Lê Thị Bàu đã không cho sống chung với Cư nên đưa Lệ về nhà. Nguyễn Thành Cư điên tiết tìm cách trả thù. 0 giờ ngày 7-11-1982, Cư bí mật ném thuốc nổ vào nhà mẹ vợ làm bà Bàu chết, vợ là Lê Thị Lệ bị thương nặng. Sau khi gây án, Cư trốn và biệt tích từ đó.

Công an tỉnh Nghĩa Bình lúc đó đã ra lệnh truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Thành Cư. Xét thấy Cư là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, hàng chục năm qua, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã không ngừng truy bắt tên tội phạm này. Qua các nguồn tài liệu trinh sát, nhận định đối tượng đã thay đổi nhân dạng và họ tên, khả năng trong thời gian trốn truy nã tiếp tục gây án mới nên Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh thành lập chuyên án truy xét, bắt giữ Nguyễn Thành Cư.

Kết quả từ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm phát hiện trong tháng 7-2014, bà Nguyễn Thị Trinh (trú xã Phổ Thạnh - là chị ruột của Cư) có nhận một bé gái khoảng 5 tuổi làm con nuôi. Các trinh sát bí mật điều tra, xác minh và xác định bé gái này là con Nguyễn Thành Cư, hiện đang sống ở miền Tây. Từ thông tin này, một tổ công tác nhanh chóng vào các tỉnh miền Tây xác minh, điều tra mối quan hệ liên quan đến Cư. Sau nhiều tháng lần theo dấu vết, tổ công tác Công an tỉnh Quảng Ngãi đã bắt Nguyễn Thành Cư khi đối tượng đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Kiên Lương, H. Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang với cái tên Nguyễn Văn Minh.

Nhiều người dân tại Thạch By vẫn còn nhớ về vụ án kinh hoàng do Cư gây ra.

Đâm bạn tình trong lúc trốn nã

Qua đấu tranh, Nguyễn Thành Cư khai nhận, sau khi ném thuốc nổ khiến mẹ vợ chết, vợ bị thương, Cư bỏ trốn vào các tỉnh miền Nam sống cảnh nay đây mai đó trong tình trạng nơm nớp lo sợ bị bắt.

“Cách duy nhất là làm sao có được giấy CMND với tên khác để không ai phát hiện. Vì thế tôi tìm mọi cách để làm giấy CMND mới cho mình. Khi đến H. Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, tôi chủ động làm quen má Dung và được bà nhận làm mẹ nuôi”.

Thời điểm này con trai duy nhất của bà Dung phải đi nghĩa vụ quân sự tại nước Campuchia. Cư nhanh chóng đặt vấn đề xin đi thay thế cho con bà Dung. Từ đây Cư có tên Nguyễn Văn Minh. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về H. Hòn Đất, Cư hợp thức hóa tên Nguyễn Văn Minh trên giấy tờ CMND, đăng ký hộ khẩu thường trú tại xã Sóc Sơn, H. Hòn Đất.

Trong thời gian trốn truy nã, Nguyễn Thành Cư có 4 vợ, 4 người con. Một lần vì chuyện ghen tuông, Cư đâm trọng thương người vợ và một người đàn ông khác. Sau vụ việc này Cư bị lãnh án 7 năm tù và thi hành án tại Trại giam Định Thành (Bộ Công an) ở tỉnh An Giang. Sau khi thi hành xong án phạt tù, trở về Kiên Giang, Cư lấy vợ là Trương Thị Tuyết Pha, sinh 2 người con. Một người con ở chung với vợ chồng Cư, đứa con còn lại gửi về chị ruột Nguyễn Thị Trinh (trú Phổ Thạnh, H. Đức Phổ).

Theo Thượng tá Nguyễn Minh Hiệp - Trưởng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Xác định đây là tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm nên chúng tôi luôn cẩn trọng và quyết tâm bắt bằng được để ngăn chặn đối tượng có thể tiếp tục gây ra tội ác cho xã hội. Việc truy bắt đối tượng gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài cái khó địa bàn miền Tây sông nước, các trinh sát phải mất nhiều tháng trời lăn lộn, lần theo dấu vết của Cư. Chúng tôi xác minh, tra cứu hồ sơ các tỉnh nhưng không tìm ra cái tên Cư, bởi đối tượng đã mang tên giấy tờ khác là Nguyễn Văn Minh. Tuy nhiên, bằng quyết tâm, nghiệp vụ sắc bén, lực lượng cảnh sát truy nã tội phạm đã tìm ra đối tượng”.