Phóng sự

Phía sau một đêm Noel náo nhiệt ở Thủ đô

Thu Hoài

ANTĐ - Đêm Noel 24/12 là thời khắc được nhiều người chờ đợi. Họ mong một đêm Giáng sinh an lành, được gặp mặt bạn bè, người thân, đoàn tụ để nói về một năm đã qua. Nhưng đó chỉ là phần nổi, còn phía sau một lễ hội Noel lung linh, rực rỡ sắc màu, có lẽ chưa được nhiều người biết tới.

Noel, các con phố chính của Thủ đô trở nên đông đúc, náo nhiệt. Người người nhà nhà rủ nhau đi chơi Noel, bạn bè lâu ngày không gặp lên kế hoạch hẹn hò, cùng ngồi thưởng thức không khí Giáng sinh ấm áp bên những người thân yêu nhất, nói về năm cũ sắp qua và một năm mới đang đón chào.

Thế nhưng có những hình ảnh sẽ làm chúng ta phải suy ngẫm lại. Phía sau ánh đèn rực rỡ sắc màu, vẫn có những thứ bị lãng quên, ít có ai suy nghĩ tới.

Nhóm tình nguyện nhặt rác xung quanh hồ Hoàn Kiếm

Ngay tại khu phố đi bộ xung quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, trước hai cửa tiệm kem Thủy Tạ là bạt ngàn vỏ kem đủ màu sắc bị ném xuống vỉa hè một cách không thương tiếc, mặc cho xung quanh có rất nhiều thùng rác. Điều đáng buồn là người qua lại nườm nượp nhưng không một ai có ý thức nhặt rác bỏ vào đúng nơi quy định. Một người, hai người, rồi là hàng trăm người như vậy đã khiến bờ Hồ Hoàn Kiếm nhếch nhác thậm tệ.

Đúng lúc này xuất hiện nhóm bạn trẻ tình nguyện thu gom rác. Nhóm bạn trẻ này đã tự bỏ tiền túi để mua chổi, xẻng, thùng xốp đựng rác… để thu dọn giúp các nhân viên vệ sinh môi trường. Trước đó, các bạn cũng tổ chức chiến dịch tuyên truyền, ký cam kết sẽ giữ gìn vệ sinh chung trong đêm Noel.

Phía sau một đêm Noel náo nhiệt ở Thủ đô ảnh 1

Vỉa hè phía trước cửa hàng kem Thủy Tạ ngập tràn rác trong đêm Noel
Phía sau một đêm Noel náo nhiệt ở Thủ đô ảnh 2

Các thành viên trong câu lạc bộ Dấu chân tuổi trẻ chung tay trả lại vẻ đẹp cho bờ hồ Gươm.
Phía sau một đêm Noel náo nhiệt ở Thủ đô ảnh 3

Nguyễn Tiến Bình, sinh năm 1992, chủ nhiệm câu lạc bộ Dấu chân Tuổi trẻ cho biết: “Đây là lần thứ ba nhóm tổ chức đi nhặt rác ở ven hồ Hoàn Kiếm. Dẫu biết là không thể thay đổi được suy nghĩ của tất cả mọi người, nhưng nhóm mình vẫn hy vọng hành động này có thể tác động tới đông đảo mọi người”.
Phía sau một đêm Noel náo nhiệt ở Thủ đô ảnh 4

Rác được thu gom thành đống, chờ xe hút rác tới và chở đi
Phía sau một đêm Noel náo nhiệt ở Thủ đô ảnh 5

Một số người đi bộ hưởng ứng cùng nhóm thiện nguyện dọn dẹp rác thải

Người vô gia cư và những trái tim nhân hậu, biết sẻ chia

Không phải ai cũng có điều kiện để hò hẹn đêm Noel. Nhiều người phải rời xa gia đình, lên thành phố sống vô gia cư. Đêm Giáng sinh, những người này cũng có mơ ước nhỏ nhoi là được đoàn tụ cùng với gia đình, thế nhưng gánh nặng cơm áo gạo tiền đã giữ chân họ ở lại với Thủ đô, trong cái giá rét của gió mùa Đông Bắc đang tràn về.

San sẻ hơi ấm tình người, nhiều nhóm thiện nguyện đã tổ chức tới thăm hỏi, tặng quà ở những phố chính, tập trung những người không nhà không cửa. Những món quà dù chỉ vài cái bánh, cái kẹo nhưng hơn thế nữa còn là những lời động viên, chia sẻ, giúp họ bớt suy nghĩ tiêu cực và hướng về một tương lai tươi đẹp phía trước. Trong đêm Noel này, nhiều người vô gia cư đã ứa nước mắt cảm ơn tấm lòng chân thành từ các bạn trẻ. Và nhiều bạn trẻ cũng rơi lệ khi biết hoàn cảnh khó khăn, lưu lạc nơi đất khách quê người của những người dân vô gia cư.
Phía sau một đêm Noel náo nhiệt ở Thủ đô ảnh 6

Ông già Noel của nhóm Từ Thiện Thật cùng nhiều bạn tình nguyện viên trong nhóm tới thăm hỏi, tặng quà cho người dân vô gia cư.
Phía sau một đêm Noel náo nhiệt ở Thủ đô ảnh 7

Một người vô gia cư xúc động trước hành động nhân văn của thanh niên Thủ đô Hà Nội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC