Thế giới

Sina: NATO nhận được cảnh báo cuối cùng của ông Putin

Bạch Dương
ANTD.VN - Cảnh báo cuối cùng của ông Putin đối với phương Tây về các hành động khiêu khích ở Biển Đen đã được đưa ra, đồng thời Tổng thống Nga vẫn tỏ ra điềm tĩnh.
Theo trang Sina, NATO do Mỹ dẫn đầu đang sử dụng căng thẳng gia tăng ở châu Âu (bao gồm cả cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Ba Lan - Belarus) như một cái cớ để gia tăng sức ép lên Moskva, nhưng họ đã nhận cảnh báo cuối cùng của ông Putin.
Liên minh Bắc Đại Tây Dương đang xây dựng lực lượng quân sự ở Ba Lan. Tại Biển Đen, các tàu chiến NATO đã tiến hành nhiều cuộc tập trận đột xuất cùng với những quốc gia đối tác.
Một hành động khiêu khích nguy hiểm hơn nữa là việc điều động máy bay ném bom chiến lược của Không quân Mỹ tới biên giới Nga, chúng có khả năng mang vũ khí hạt nhân và chỉ bay cách biên giới 20 km. Thực tế này đã được Tổng thống Nga Putin chỉ ra.
Tuy nhiên NATO khó có thể đi quá xa. Các chuyên gia của tờ báo Trung Quốc tin rằng 3 lý do sẽ khiến họ không đưa ra những hành động liều lĩnh.
Sina cho biết: “Nga không sợ bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, kể cả Mỹ, bởi Moskva có đủ sức mạnh cần thiết". Không phải ngẫu nhiên mà các quan chức quân sự cấp cao của Mỹ coi Nga là mối đe dọa lớn nhất.
Lý do đầu tiên khiến Moskva không sợ một cuộc tấn công từ NATO là sức mạnh quân sự của họ. Trong kho vũ khí của Nga - những sản phẩm mới nhất không có loại tương tự trên thế giới, bao gồm các hệ thống phòng không hiện đại và tên lửa siêu thanh.
Lý do thứ hai: Nga là cường quốc hạt nhân lớn nhất. Các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo trong trường hợp phương Tây gây hấn, phản ứng có thể "chết người và tàn nhẫn".
“Bất chấp thực tế là Mỹ và các đồng minh của họ đang ở gần ranh giới đỏ do Nga vẽ ra, họ sẽ không dám vượt qua. Bước đi này sẽ biến thành một thảm họa không thể tránh khỏi đối với phương Tây”, Sina nhấn mạnh.
Theo họ, NATO chỉ đang "vui đùa" bằng cách tổ chức các cuộc diễn tập chống Nga ở Biển Đen và ở châu Âu và hiệu quả sẽ chỉ là con số không.
Cuối cùng, lý do thứ ba khiến Moskva không sợ một cuộc tấn công từ phương Tây là sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của mình.
Theo giới phân tích Trung Quốc, NATO sẽ không dám gây hấn với Nga, vì trong trường hợp này, các thành viên của họ thuộc châu Âu sẽ phải “đốt báo để giữ ấm vào mùa đông”.
Tờ Sina tin chắc rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận thức rõ về tính dễ bị tổn thương của phương Tây.
Đó là lý do tại sao ông vẫn lạnh lùng, tuy nhiên không quên nghiêm khắc cảnh báo NATO về những hậu quả không thể tránh khỏi mà hành động của Liên minh Bắc Đại Tây Dương có thể dẫn đến.
Các nhà phân tích Trung Quốc nhắc nhở: gần đây nhà lãnh đạo Nga nói rằng Liên minh đã "đi xa hơn" bằng cách gửi máy bay ném bom chiến lược đến biên giới của Nga.
Ông cũng nhấn mạnh sự sẵn sàng của Moscow trong việc đáp trả thỏa đáng mọi hoạt động quân sự của NATO gần lãnh thổ nước mình.
“Vladimir Putin nói chuyện với những người chống đối bằng giọng điệu của một bậc thầy mà sự kiên nhẫn đã cạn kiệt. Điều này giống như một lời cảnh báo cuối cùng đối với phương Tây”, các chuyên gia Trung Quốc tóm tắt.

Theo Sina

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC