Quân sự

Sự lỗi thời của xe tăng T-80 đã bị phóng đại

Bạch Dương
ANTD.VN - Sự lỗi thời của xe tăng T-80 có thể đúng với ai đó, nhưng theo nhà báo Charlie Gao của tạp chí National Interest (NI), ông ta không khuyến nghị loại bỏ cỗ chiến xa này.
Trong bài viết "Xe tăng T-80 của Nga không phải chuyện đùa", nhà báo Mỹ đã nêu ra những ưu điểm của cỗ chiến xa mặc dù đã cũ nhưng vẫn giữ được vai trò quan trọng, ngay cả khi Nga đã bắt tay chế tạo T-14 Armata, trong đó sự lỗi thời của xe tăng T-80 là thiếu chính xác.
Moskva tiếp tục hiện đại hóa những chiếc MBT cũ. Ví dụ xe tăng T-80 mà một số quốc gia sử dụng đã hoặc đang lên kế hoạch loại bỏ. Tuy nhiên ông Charlie Gao lưu ý, việc nâng cấp lên tiêu chuẩn mới vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.
Trong số những ưu điểm của loại chiến xa này, chuyên gia Charlie Gao nhấn mạnh vào động cơ turbine khí, cho phép xe tăng đạt hiệu suất vượt trội so với đối thủ trong điều kiện nhiệt độ thấp.
Nếu động cơ diesel mất 45 phút để làm nóng ở nhiệt độ -30 độ, thì động cơ turbine khí sẽ đưa xe vào hoạt động trong 1 phút. Ngoài ra, có thông tin cho rằng kíp chiến đấu của T-80 cảm thấy thoải mái và ấm áp hơn khi làm nhiệm vụ gần Bắc Cực.
Tác giả người Mỹ còn hướng sự chú ý đến những nâng cấp đầu tiên của xe tăng T-80. Lúc đầu, theo ông Charlie Gao, trọng tâm là cải tiến mẫu T-80U, và một trong những dự án theo hướng này là "Object 640", hay "Đại bàng đen".
Vào thời điểm đó, chiếc xe rất hứa hẹn, nhiều ý tưởng sáng tạo được gắn liền với cấu tạo của nó: thân xe thon dài, giúp tăng cường giáp trước, bánh tỳ hỗ trợ khung xe, chia tất cả bộ phận thành các khoang để giảm thiểu thiệt hại khi bị trúng đạn xuyên giáp.
Súng máy hạng nặng lắp trên T-80 đã được thay thế bằng một module bọc thép với các tấm giáp chống mảnh văng. Quyết định này đảm bảo tăng tốc độ bắn và khả năng sống sót của xạ thủ.
Một phiên bản hiện đại hóa khác là T-80UM, có khả năng bắn tên lửa chống tăng 9M119M qua nòng pháo. Một kính ngắm ảnh nhiệt đơn giản đã được lắp đặt trên tháp pháo nâng cấp.
Bên cạnh đó là phiên bản T-80UA được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại hóa và máy đo độ cong nòng pháo, giúp tác xạ chính xác hơn, đi kèm các loại đạn mới. Nhưng mẫu này không đạt được sản xuất hàng loạt.
Đã có những nỗ lực hiện đại hóa dòng T-80B, kết quả của công việc là phiên bản T-80BA, nó được phân biệt nhờ hệ thống điều khiển hỏa lực được cập nhật và khả năng sử dụng các loại đạn xuyên giáp hiện đại hơn.
Ngoài ra, T-80UE1 và T-80BVM đã ra khỏi dây chuyền nâng cấp gần như cùng một lúc. Vào tháng 7/2018, Bộ Quốc phòng Nga đã bày tỏ mong muốn hiện đại hóa xe tăng T-80UE1.
Kính ngắm Plissa sau đó sẽ được thay thế bằng loại kính ngắm ảnh nhiệt thế hệ mới Sosna-U. Dự kiến T-80U và T-80UA đang được sử dụng trong biên chế cũng sẽ nhận cấu hình hiện đại hóa tương tự.
“Như những gì người ta nói, những tin đồn về sự lỗi thời của T-80 đã được phóng đại rất nhiều”, chuyên gia phân tích Charlie Gao kết luận.
Sau thành công của Nga trong việc hiện đại hóa xe tăng T-80, có thể nhiều quốc gia khác sẽ chưa vội loại bỏ dòng chiến xa nói trên, và Moskva đứng trước cơ hội nhận được những hợp đồng nâng cấp phương tiện tác chiến này với giá trị lớn.

Theo National Interest

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC