Thế giới

Đối thủ chớp thời cơ băng băng về đích khi Nord Stream 2 bị đình chỉ

Việt Dũng
ANTD.VN - Dự án đường ống dẫn khí Baltic Pipe của Ba Lan đang băng băng về đích khi Nord Stream 2 bị đình chỉ chưa hẹn ngày ra mắt.
Mới đây cơ quan quản lý liên bang của Đức đã đình chỉ quá trình chứng nhận đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga với lý do công ty điều hành Nord Stream 2 AG “thiếu tính độc lập”.
Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng tài liệu, Cơ quan Mạng Liên bang đã đi đến kết luận rằng chỉ có thể chứng nhận nhà điều hành Nord Stream 2 nếu công việc của họ được tổ chức theo cách độc lập và tuân thủ luật pháp Đức, cơ quan này giải thích.
Các quan chức lưu ý rằng, quá trình chứng nhận sẽ vẫn bị đình chỉ cho đến khi hoàn tất việc chuyển giao tài sản cốt lõi và nguồn nhân lực cho công ty con và Cơ quan mạng liên bang có thể xác minh tính đầy đủ của tài liệu, được công ty con nộp với tư cách là người nộp đơn mới.
Quá trình trên dự báo sẽ kéo dài và khiến cho Nord Stream 2 chưa thể đi vào hoạt động bất chấp quá trình xây lắp đã hoàn thành từ lâu và cả những cáo buộc cho rằng Moskva đang gây sức ép thông qua giá khí đốt.
Trong lúc đó, đối lập với dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) của Nga, Ba Lan đang xây dựng đường ống có tên Baltic Pipe (Đường ống Baltic), được cho là kết nối các mỏ khí đốt của Na Uy ở Biển Bắc qua Thụy Điển và Đan Mạch với Ba Lan.
Theo tờ báo LIGA của Ukraine, đại diện của nhà điều hành Gaz-System của Ba Lan đã thông báo về việc hoàn thành việc xây dựng phần ngoài khơi của tuyến ống dấn khí này.
Trong quá trình thi công lắp đặt phần dưới nước của đường ống, 3 tàu chính và 32 tàu phụ khác đã tham gia. Chiều dài của phần đường ống đặt dưới đáy biển là khoảng 275 km.
Tổng vốn đầu tư vào dự án ước tính 266,8 triệu Euro, công suất dự kiến ​​của đường ống dẫn khí sẽ là 10 tỷ mét khối "nhiên liệu xanh" mỗi năm, nhỏ hơn rất nhiều Nord Stream 2 nhưng vai trò rất quan trọng.
Thông cáo báo chí của Gaz-System lưu ý rằng đường ống dẫn khí đốt Baltic Pipe sẽ cho phép Ba Lan đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng, tránh phụ thuộc vào Nga như hiện tại.
Khối lượng nhiên liệu qua Đường ống Baltic sẽ tương đương với lượng khí đến từ Gazprom của Nga, cần lưu ý rằng thỏa thuận giữa hai bên sẽ kết thúc vào tháng 12/2022, bởi vậy Warsaw đang tích cực tìm nguồn thay thế.
Dự kiến ​​thời điểm khởi động dự án sẽ đúng vào ngày 1/10/2022. Về vấn đề này, một số chuyên gia tin rằng Đường ống Baltic có cơ hội đi vào hoạt động trước cả Dòng chảy phương Bắc 2.
Hiện tại những trở ngại lớn liên quan đến xích mích chính trị và sự chậm trễ quan liêu trong việc cấp chứng chỉ vận hành cho Nord Stream 2 khiến dự án truyền dẫn khí đốt của Nga mặc dù đi trước nhưng sẽ về đích sau Baltic Pipe.
Trong khi đó, theo Phó Chủ tịch Hạ viện Đức từ đảng "Thay thế cho nước Đức" - ông Steffen Kotrets, Nord Stream 2 dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động từ trong khoảng tháng 4 hoặc tháng 5/2022.
Tuy nhiên như thực tế cho thấy, việc kích hoạt đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga vì một số lý do có thể lại bị trì hoãn thêm một thời gian dài nữa.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC