Quân sự

Siêu máy bay ném bom tàng hình PAK DA Nga nguy cơ không bao giờ cất cánh

Bạch Dương
ANTD.VN - Oanh tạc cơ tàng hình PAK DA (Poslanhik) đang có nguy cơ trở thành "bom xịt" tiếp theo của nền công nghiệp quốc phòng Nga.
Sau nhiều thập kỷ lên kế hoạch, đề xuất và lập ngân sách, Nga cuối cùng đã thực sự bắt tay chế tạo oanh tạc cơ tàng hình PAK DA - sản phẩm của Phòng thiết kế Tupolev.
Các thông báo chỉ ra rằng việc chế tạo nguyên mẫu đầu tiên sắp hoàn thành, ngoài ra công việc cũng đang diễn ra một cách khẩn trương nhằm chế tạo tới 6 máy bay ném bom khác trong vai trò thử nghiệm.
Tin tức về sự tiến bộ của Nga đại diện cho những gì có thể là một bước tiến hữu hình trong việc thu hẹp khoảng cách về máy bay tàng hình mà Mỹ nắm giữ từ những năm 1980. Nhưng liệu chúng ta có thực sự thấy chiếc máy bay ném bom mới này hay không?
Mỹ từ lâu đã là nước đi đầu trong lĩnh vực công nghệ tàng hình, nơi các nhà chế tạo máy bay Mỹ chưa bao giờ có đối thủ - "phong trào tàng hình" bắt nguồn từ SR-71, nối tiếp bằng F-117, B-2, và bây giờ là F-22 cùng với F-35.
Northrop Grumman đang chuẩn bị bay thử nghiệm chiếc B-21 Raider bí ẩn - một máy bay ném bom tàng hình tầm xa, trọng tải nặng, tiên tiến. Oanh tạc cơ này dự kiến hoạt động vào năm 2026, khiến các đối thủ như Nga và Trung Quốc phải nỗ lực để bắt kịp.
Về phần mình, Trung Quốc vẫn đang dựa vào hoạt động gián điệp (và mảnh vỡ của một chiếc trực thăng khét tiếng bị rơi ở Pakistan vào năm 2011) để đẩy nhanh sự phát triển hàng không tàng hình của mình.
Máy bay ném bom tàng hình đầu tiên của Trung Quốc H-20, vẫn đang ở chế độ nguyên mẫu. Tuy nhiên, Nga với PAK DA của họ có thể tiến gần hơn đến việc thu hẹp khoảng cách về máy bay ném bom tàng hình với Mỹ.
Tupolev PAK DA là một chương trình bí mật; không có nhiều điều được biết đến. Chúng ta sẽ không thực sự biết thứ đó là gì, ít nhất cho đến khi Nga hoàn thành việc chế tạo nó.
Nhưng chúng ta đã biết PAK DA (hiện đã mang tên Poslanhik) sẽ được chế tạo theo thiết kế cánh bay, gợi nhớ đến hai máy bay ném bom tàng hình nổi tiếng nhất của Mỹ là B-2 Spirit và B-21 Raider.
PAK DA dự kiến ​​sẽ không có tốc độ siêu âm, dựa vào khả năng tán xạ sóng radar của nó để tránh sự can thiệp từ phía đối phương - quyết định đầy mạo hiểm đối với một quốc gia nổi tiếng với công nghệ tàng hình kém.
Ví dụ, tiêm kích Sukhoi Su-57 vẫn bị coi là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 "ít tàng hình nhất". Nhưng có lẽ việc sao chép thiết kế cánh bay, dựa theo kinh nghiệm thành công của Mỹ sẽ là một bước đi sáng suốt hơn.
Với phi hành đoàn 4 người, PAK DA dự kiến ​​sẽ mang theo một khối lượng lớn vũ khí thông thường hoặc hạt nhân. Có nhiều báo cáo khác nhau về lượng vũ khí mà Poslanhik sẽ mang theo - nhưng tất cả đều chỉ ra trọng tải vượt quá 30 tấn.
So sánh với chiếc B-21 sắp tới sẽ chỉ mang theo 15 tấn đạn dược. Chiếc B-52 Stratofortress với 8 động cơ có sức chứa khoảng 35 tấn. Vì vậy chúng ta có thể kỳ vọng PAK DA là một chiếc máy bay rất lớn.
Tuy nhiên, câu hỏi vẫn còn đó là liệu PAK DA có bay được không? Nga đã hoàn thành một mô hình bằng gỗ với kích thước đầy đủ và nguyên mẫu đầu tiên được cho là sắp hoàn thành. Moskva hy vọng sẽ tiến hành bay thử nghiệm vào năm 2023 và sản xuất chính thức vào năm 2027.
Nhưng điều đó có vẻ lạc quan quá mức. Nền kinh tế Nga có tính chất một chiều và dựa trên mệnh lệnh - trong khi các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt đang đẩy nhanh sự suy giảm đối với mọi mặt của nước Nga.
Hơn nữa, chiến dịch tại Ukraine đã cho thấy Quân đội Nga thiếu toàn diện như thế nào - từ trang thiết bị đến kế hoạch hậu cần của họ. Vấn đề là Nga có thể không có đủ nguồn lực để phát triển và sản xuất một máy bay ném bom tàng hình tiên tiến lần đầu tiên trong lịch sử quốc gia này.
Với nguồn lực hạn chế và lực lượng của họ gần đây đã bị suy giảm một cách cực kỳ nghiêm trọng, Nga có thể phải ưu tiên các dự án quân sự ít tham vọng hơn.
PAK DA nhiều khả năng chưa thể tung cánh trong ít nhất khoảng một thập kỷ nữa để nhường chỗ cho những oanh tạc cơ cũ hơn vừa trải qua hiện đại hóa như Tu-160M2, Tu-22M3M hay Tu-95MSM.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC