Thế giới

Phòng không Nga lần đầu tấn công máy bay Israel trên bầu trời Syria?

Bạch Dương
ANTD.VN - Lực lượng phòng không Nga bị cáo buộc đã phóng tên lửa vào máy bay chiến đấu Israel trên bầu trời Syria. Phía Nga hiện chưa có phản hồi chính thức về thông tin này.
Thông tin về việc phòng không Nga bắn tên lửa vào máy bay Israel diễn ra đúng thời điểm quan hệ giữa hai nước căng thẳng, khi Tel Aviv bắt đầu cung cấp vũ khí cho Ukraine.
Cụ thể, các phương tiện truyền thông Israel đăng tin, Quân đội Nga lần đầu tiên nổ súng vào máy bay chiến đấu nước này trên không phận Syria. Vụ việc xảy ra vào ngày 13/5, khi tiêm kích Israel thực hiện một cuộc không kích vào lãnh thổ Syria.
Cụ thể hơn, vào tối 16/5, trên kênh truyền hình số 13 của Israel (Hadashot 13), phóng viên chiến trường Alon Ben-David nói rằng điều này xảy ra khi máy bay của Không quân Israel (IAF) đang ném bom vào cơ sở hạ tầng quân sự của Quân đội Ả Rập Syria gần thành phố Masyaf ở tỉnh Hama và đang quay trở lại.
Lúc này, hệ thống phòng không tầm xa S-300 Favorit đã được khởi động và các máy bay chiến đấu của Israel bắt đầu bị tấn công với nhiều tên lửa được phóng lên bầu trời.
Theo nhận xét từ báo chí Israel, vì người Nga kiểm soát các hệ thống phòng không này cho nên thực chất vụ phóng tên lửa nói trên do chính những quân nhân Nga thực hiện. Đồng thời, nhà báo cũng không nói rõ kết quả từ hoạt động của hệ thống S-300.
"Có tổng cộng 4 tổ hợp phòng không S-300 như vậy đang được triển khai ở Syria, chúng đều nằm dưới sự kiểm soát của các sĩ quan Nga", tác giả của phóng sự nhấn mạnh.
Đồng thời, tờ báo địa phương IsraelInfo còn cung cấp thêm thông tin chi tiết từ Bộ Quốc phòng Israel. Theo đó, đại diện Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tin rằng cuộc tấn công vào các máy bay là một lời cảnh báo từ phía Nga.
Việc bắn tên lửa được thực hiện không rõ mục đích và không gây ra mối đe dọa cho hàng không quân sự của Israel. Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz cho biết sau vụ việc rằng đất nước của ông sẽ tiếp tục các hoạt động ở Syria.
Sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga bắt đầu trên lãnh thổ Ukraine, quan hệ giữa Moskva và Tel Aviv đã trở nên xấu đi
Vào ngày 10/5, Đại sứ Nga Anatoly Viktorov đã rời cuộc họp tại Quốc hội Israel dành riêng cho lễ kỷ niệm chiến thắng Đức Quốc xã để phản đối, khi một số đại biểu bắt đầu đưa ra những lời lẽ gay gắt lên án hành động của Nga ở Ukraine, IsraelInfo tổng hợp.
Ngoài ra cần nhắc lại rằng hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 đã được triển khai ở Syria vào năm 2018, sau vụ bắn rơi máy bay trinh sát điện tử Il-20 của Nga khiến toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng.
Tuy nhiên S-300 chưa được sử dụng để chống lại các máy bay của Không quân Israel, điều mà nhiều chuyên gia coi là kết quả của thỏa thuận giữa Moskva và Tel Aviv. Do đó, họ gọi sự cố nói trên với S-300 là dấu hiệu cho thấy sự chuyển hướng triệt để trong chính sách của Nga ở Trung Đông.
Cũng cần nói thêm đó là vào ngày 14/5, tờ Jerusalem Post đã viết về việc Israel chấp thuận chuyển giao một lô hệ thống tên lửa chống tăng Spike NLOS và tên lửa hành trình chống hạm Blue Spear (5G SSM) cho Ukraine mà trước đó đã được chuyển giao cho Estonia.
Tuy nhiên sang đến ngày 16/5, Bộ Quốc phòng Israel đã phủ nhận điều này, đồng thời chỉ ra rằng họ không đưa ra bất kỳ sự đồng ý nào đối với yêu cầu chuyển giao vũ khí cho Kyiv của Tallinn.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC