Quân sự

Saudi Arabia bất ngờ từ bỏ tên lửa S-400 Nga để chọn HQ-17AE Trung Quốc

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc Saudi Arabia từ bỏ hệ thống tên lửa S-400 để quay sang lựa chọn HQ-17AE (bản sao của Tor-M1) do Trung Quốc sản xuất là "đòn đau" đối với Nga.
Saudi Arabia từ bỏ hệ thống tên lửa S-400 bất chấp thực tế là lãnh thổ của họ đang phải hứng chịu những cuộc tấn công liên tục của máy bay không người lái cảm tử và tên lửa đạn đạo phóng từ đi từ đất Yemen.
Riyadh không giải thích lý do từ chối S-400, nhưng giới phân tích cho rằng Saudi Arabia đã lựa chọn hệ thống phòng không của Trung Quốc, mà theo họ là hiệu quả hơn vũ khí Nga, mặc dù chúng có tầm bắn ngắn hơn đáng kể.
Trang Sina Military nói rõ: “Sau khi mua được hệ thống radar 3D TWA của Trung Quốc, Lực lượng Phòng không Hoàng gia Saudi Arabia đang tìm cách mua hệ thống phòng không tầm thấp HQ-17AE".
"Trung Quốc đã thông báo rằng hệ thống tên lửa phòng không di động HQ-17AE - được mệnh danh là 'Thợ săn máy bay tầm thấp', đã sẵn sàng để xuất khẩu, đây là phiên bản được chế tạo dựa trên Tor-M1 của Nga".
Trích dẫn nguồn tin của Tập đoàn CASIC, tờ Thời báo Hoàn Cầu cho biết hệ thống này có khả năng đánh chặn các mục tiêu có diện tích phản xạ radar nhỏ và đối phó hiệu quả một cuộc tấn công dữ dội, đồng thời kết hợp tất cả chức năng trong một chiếc xe địa hình.
Tổ hợp HQ-17AE sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến, bao gồm radar mảng pha thể rắn hoàn chỉnh, hệ thống ống phóng thẳng đứng và những khí tài điện tử có hiệu suất cao.
Những yếu tố trên giúp hệ thống tên lửa phòng không HQ-17AE có thời gian phản ứng nhanh và khả năng thích ứng với các điều kiện điện từ phức tạp trên chiến trường, vì nó có thể bắn tên lửa khi đang di chuyển và liên lạc với các phương tiện khác qua Mạng chiến đấu.
HQ-17AE có thể đánh chặn không chỉ máy bay, trực thăng vũ trang, UAV, tên lửa không đối đất chiến thuật, tên lửa đất đối không và tên lửa hành trình cận âm, mà còn tiêu diệt cả mục tiêu phức tạp hơn như máy bay tàng hình, tên lửa hành trình siêu thanh.
Bên cạnh đó, tờ Sina Military còn cho rằng sự lựa chọn không có lợi cho hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga bắt nguồn từ việc Riyadh nghi ngờ khả năng của vũ khí này khi nó chẳng thể hiện được gì trên đất Syria.
“Hệ thống HQ-17AE vượt trội hơn S-400 của Nga, và Saudi Arabia đã chọn vũ khí của Trung Quốc. Có lẽ đối với chính quyền Riyadh, họ tin tưởng vũ khí Trung Quốc hơn”, tờ Sina nhấn mạnh.
Trước đó Saudi Arabia đã cân nhắc việc mua các hệ thống S-400 Triumf và theo phía Nga, Riyadh thậm chí còn đi đến thống nhất cuối cùng, tuy nhiên mọi việc đã thay đổi một cách chóng mặt.
Ngoài tính năng của vũ khí, yếu tố quan trọng không kém là Saudi Arabia lo ngại sẽ bị Mỹ áp đặt các điều khoản trừng phạt theo Đạo luật CAATSA, trong khi Riyadh phải phụ thuộc rất nhiều vào trang bị quốc phòng của Washington.
Vấn đề nữa cần lưu tâm đó là mới đây vũ khí Nga cũng đã thất bại trước "hàng nhái", khi UAE loại bỏ hệ thống phòng không S-350 Vityaz "chính hãng" để chọn KM-SAM do Hàn Quốc chế tạo.
Nguyên nhân không được giải thích cụ thể, nhưng theo truyền thông quốc tế, tương tự như Saudi Arabia và nhiều quốc gia khác, UAE đã rút lui khỏi thương vụ mua vũ khí Nga vì lo ngại trở thành đối tượng bị Mỹ trừng phạt.

Theo Sina

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC