Quân sự

SAA tuyên bố nối lại kế hoạch chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Idlib

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ngày 26-9 cho biết, họ sẽ nối lại kế hoạch chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Idlib sau khi các cuộc đàm phán về tình hình ở khu vực này giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thất bại.
SAA tuyên bố nối lại kế hoạch chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Idlib ảnh 1

Lực lượng SAA ở Idlib

Tuần trước, các phái đoàn quân sự của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp nhau để thảo luận về tình hình đang diễn ra bên trong tỉnh Idlib. Mặc dù mong muốn có một giải pháp ở đó, song cả hai bên đã không thể đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Theo một nguồn tin quân sự ở Damascus, việc không đạt được đồng thuận về tình hình ở Idlib đã khiến Bộ chỉ huy cấp cao của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) một lần nữa nối lại kế hoạch cho một cuộc tấn công quy mô lớn bên trong tỉnh này ở Tây Bắc Syria.

Nguồn tin cho biết thêm, Bộ chỉ huy cấp cao của SAA đang lên kế hoạch phát động cuộc tấn công này vào đầu năm mới, tương tự như hoạt động của họ đã được thực hiện vào tháng 1-2020.

Hoạt động quân sự này sẽ nhắm vào các khu vực hiện còn đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân ở Jabal Al-Zawiya và Đồng bằng Al-Ghaab, đặc biệt tập trung vào thị trấn trọng điểm Ariha, nằm dọc theo Đường cao tốc chiến lược M-4 (Đường cao tốc Latakia-Aleppo).

Được biết, SAA trước đó đã tạm dừng chiến dịch quân sự quy mô lớn vào tháng 3-2020 sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Matxcơva để bàn về giải pháp cho Idlib - một trong những mặt trận nóng bỏng nhất ở Syria.

Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Putin-Erdogan đã dẫn đến việc thiết lập các cuộc tuần tra chung giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga dọc theo cao tốc M-4, tuy nhiên, hoạt động này hiện đã bị đình chỉ vì những lý do bảo mật.

Các chuyên gia quân sự ở Trung Đông nhận định, trước khi SAA phát động chiến dịch quy mô lớn ở Idlib, họ có thể sẽ tăng cường các cuộc tấn công ở phía Nam trước, cùng với đó sẽ tăng dần quy mô lực lượng của họ gần chiến tuyến.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC