Thế giới

[ẢNH] Lính bắn tỉa Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ mệnh lệnh đặc biệt phải thực hiện tại biên giới Syria

Bạch Dương
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã ở trong tình trạng căng thẳng suốt thời gian dài vừa qua, do vậy không khó hiểu nếu như binh lính của hai bên nhận được lệnh sẵn sàng "triệt hạ" kẻ thù bất cứ khi nào có thể.
Trong phiên tòa quân sự, một binh sĩ nói rằng vào năm 2016, các tay súng bắn tỉa thuộc lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận lệnh từ chỉ huy của họ là phải nhắm bắn binh sĩ quân đội chính phủ Syria (SAA) ở khu vực biên giới giữa hai nước.
Tờ báoThổ Nhĩ Kỳ Zaman đưa tin hôm 15/8, cho biết tuyên bố trên đến từ hạ sĩ quan Darwish Tash, trong phiên xét xử anh ta với cáo buộc liên quan đến các sự kiện của âm mưu đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ vào giữa tháng 7/2016.
Trang Zaman trích dẫn lời của binh sĩ nói trên trong khuôn khổ phiên tòa, cho biết rằng lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa vụ thực hiện mọi mệnh lệnh từ chỉ huy của họ, bất kể yêu cầu đó là gì.
Để làm rõ vấn đề này, viên hạ sĩ quan tiết lộ chỉ thị mà anh ta nói rằng đã nhận được từ chỉ huy lực lượng đặc biệt vào thời điểm 8 tháng rưỡi trước khi diễn ra âm mưu đảo chính.
Cụ thể mệnh lệnh đến từ Thiếu tướng Zakai Aksakali, khi anh ta đang thực hiện nghĩa vụ trong đội hình của các đơn vị đặc biệt được triển khai trong Lữ đoàn Iskenderun ở tỉnh Hatay.
Tờ báo chỉ ra rằng đã có tác động từ bên ngoài nhằm cố gắng khiến người lính rút lại câu chuyện về vụ việc, nhưng tòa án cho phép bị cáo tiếp tục trình bày quan điểm của mình.
Hạ sĩ quan Tash tiếp tục cung khai rằng Tướng Aksakali đã đến thăm đội bắn tỉa của anh ta vào tháng 2 hoặc tháng 3/2016, khi họ được triển khai ở núi Yaila nhìn ra biên giới giáp Syria.
Khi đó viên tướng chỉ huy đã ra lệnh rõ ràng như sau: "Yêu cầu các tay súng bắn tỉa của đơn vị bắn thẳng vào binh lính quân đội chính phủ Syria”.
Tuy nhiên lời khai của viên hạ sĩ quan nói trên đã bị bác bỏ, các cấp chỉ huy khẳng định họ chỉ giao mệnh lệnh là bắn vào các tay súng khủng bố IS mà thôi.
Việc xác minh lời khai của quân nhân Tash sẽ cần thêm thời gian để làm rõ, nhưng nếu là sự thật thì nhiều khả năng sẽ thổi bùng lên căng thẳng giữa binh lính Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ở khu vực biên giới.
Nhưng ở chiều ngược lại, có ý kiến cho rằng điều này thực ra chẳng gây tác động nhiều lắm, khi tại thực địa binh lính Syria và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có những cuộc giao tranh trực diện và không hề kiêng dè gì nhau.
Quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn sử dụng tới vũ khí hạng nặng như trọng pháo hay hệ thống pháo phản lực phóng loạt để "nói chuyện", chưa kể đến cả những trận ném bom dữ dội của máy bay chiến đấu.
Tại thực địa khu vực Tây Bắc Syria, cụ thể là hai tỉnh Idlib và Aleppo cũng như vùng phụ cận, tình hình vẫn ở trạng thái căng thẳng và có thể dẫn tới hành động quân sự quy mô lớn bất cứ lúc nào.
Quân đội chính phủ Syria cho biết họ vẫn sẵn sàng kịch bản tấn công thu hồi lãnh thổ bằng biện pháp vũ lực, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết chiếm đất nhằm lập vùng đệm để duy trì ảnh hưởng của mình tại đây.

Theo Al Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC