Thế giới

SAA thu giữ lượng lớn thiết bị quân sự hạng nặng do IS bỏ lại ở Hama

Vũ Tú
ANTD.VN -Ngày 5-8, trong quá trình rà phá bom mìn ở trong và xung quanh các khu dân cư al-Jabeen và Tal Melh thuộc tỉnh Hama, các kỹ sư quân đội Syria (SAA) đã phát hiện ra một số lượng lớn thiết bị quân sự hạng nặng do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) để lại sau khi nhóm khủng bố bị đánh đuổi khỏi khu vực.
SAA phát hiện một xe tăng T-55

SAA phát hiện một xe tăng T-55

và một xe jeep trắng của IS ở Hama

"Một số lượng lớn thiết bị quân sự hạng nặng của nhóm khủng bố IS đã được các kỹ sư của SAA phát hiện thấy khi họ tiến hành hoạt động rà phá bom mìn ở trong và xung quanh khu dân cư al-Jabeen và Tal Melh, trong đó có xe tăng T-55 đã được sửa đổi, một chiếc xe jeep màu trắng, súng trường không giật, súng cối, súng máy hạng nặng, nhiều bệ phóng tên lửa và vô số hộp đạn dành cho nhiều loại pháo", hãng thông tấn SANA đưa tin.

Trước đó, vào tháng 6-2019, SAA cùng chính quyền địa phương cũng đã phát hiện một khối thuốc nổ C-4 nặng 4 tấn tại tỉnh Dara’a, phía nam Syria.

Rất nhiều vũ khí và khí tài quân sự có nguồn gốc từ Mỹ, NATO và Isarel đã nhiều lần được quân chính phủ tìm thấy trong những khu vực được giải phóng khỏi bọn khủng bố trong vài năm trở lại đây.

Cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu từ năm 2011. Vào năm 2014, IS tuyên bố khôi phục Đế chế Hồi giáo (Caliphate, hay còn gọi là Vùng đất của Quốc vương Hồi giáo) trên các vùng rộng lớn của Syria và Iraq.

SAA, được sự hỗ trợ từ Nga, Iran và lực lượng Hezbollah đã đánh đuổi IS khỏi đất nước vào cuối năm 2017.

Ngoài khu vực do lực lượng người Kurd chiếm đa số ở phía đông bắc Syria, và khu vực Idlib hiện đang do nhiều nhóm phiến quân chiếm giữ, còn lại hầu hết phần lớn đất nước đã được quân đội chính phủ Syria giải phóng.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC