Quân sự

Rơi máy bay huấn luyện T-38, phi công Mỹ - Nhật Bản cùng thiệt mạng

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, một sĩ quan không quân Nhật Bản và một phi công hướng dẫn của không quân Mỹ vừa thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay tại Alabama vào hôm 20-2.

Chiếc máy bay huấn luyện T-38 của trung úy quân đội Nhật Bản và phi công hướng dẫn Mỹ đã rơi vào khoảng 8h sáng ngày 20-2 (giờ Nhật Bản) khi nó đang chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Montgomery, bang Alabama.

Hãng tin NHK dẫn nguồn tin từ quân đội Nhật Bản cho biết, sĩ quan trên đang học cách điều khiển máy bay và một vài kĩ thuật khác để trở thành một phi công máy bay chiến đấu. Các phi công của không quân Mỹ thường xuyên sử dụng máy bay T-38 để huấn luyện cho phi công của những nước đồng minh.

Phía Nhật Bản không nói rõ tên tuổi của hai nạn nhân trong tai nạn trên mà chỉ cho biết, vụ việc đang được điều tra.

Rơi máy bay huấn luyện T-38, phi công Mỹ - Nhật Bản cùng thiệt mạng ảnh 1

T-38 là máy bay huấn luyện đã lỗi thời của Mỹ và thường xuyên gặp vấn đề

Hơn 72.000 phi công Mỹ đã điều khiển máy bay T-38 kể từ khi nó được đưa vào biên chế vào những năm 1960. Mục đích hàng đầu của nó là để huấn luyện các phi công mới. Hiện, không quân Mỹ và NASA vẫn đang vận hành hơn 500 chiếc T-38.

Chiếc máy bay này, vốn đã chịu nhiều chỉ trích do thiếu an toàn và lỗi thời, có kế hoạch được thay thế bởi chiếc the Boeing T-7 Red Hawk bắt đầu từ năm 2023.

Vào hôm 19-2, một chiếc T-38 khác của không quân Mỹ đã gặp vấn đề với thiết bị hạ cánh khi hoạt động tại căn cứ Beale. Tuy nhiên, không có thương vong trong vụ việc này.

Theo Yahoo

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC