Quân sự

Iran biên chế cùng lúc 340 tàu cao tốc trang bị vũ trang

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Iran vừa trình làng hàng loạt các tàu cao tốc gắn vũ trang với khả năng di chuyển lên tới 166 km/h như động thái nhằm tăng cường sức mạnh hải quân tại vùng Vịnh.

“Ngày hôm nay, các tàu với khả năng di chuyển với vận tốc 166 km/h đã được ra mắt. Chúng ta sẽ tiến tới mức 185 km/h. Iran đã nhiều lần gửi thông điệp đến các nước láng giềng rằng, khu vực này thuộc về các nước có lãnh hải tại vịnh Persian và chúng ta đủ sức bảo vệ an ninh dựa trên nguyên tắc thấu hiểu lẫn nhau”, Chuẩn Đô đốc Tangsiri nói với phóng viên vào hôm 8-2 trong buổi lễ ra mắt 340 tàu cao tốc tại thành phố cảng Bandar.

Các tàu cao tốc này sẽ là một phần của hải quân Iran và hoạt động tại vịnh Persian, biển Oman và biển Caspian.

Iran biên chế cùng lúc 340 tàu cao tốc trang bị vũ trang ảnh 1

Iran nổi tiếng với đội tàu cao tốc gắn vũ trang tại vùng Vịnh

Ông Tangsiri cho rằng, trong nhiều năm qua, các lực lượng nước ngoài đã bóp méo an ninh khu vực và cố gắng hợp pháp hóa những sự triển khai phi pháp tại đây.

Trong thời gian đầu năm 2021, Iran liên tiếp phô diễn sức mạnh quân sự bằng việc tổ chức hàng loạt cuộc tập trận dọc vùng Vịnh và tiến hành thử nghiệm tên lửa.

Chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức, Iran đã phóng rất nhiều tên lửa và tập trận máy bay không người lái (UAV) quy mô lớn mà không báo trước. Sự phô diễn này đến 2 ngày sau khi quốc gia Trung Đông thực hiện tập trận tên lửa ở vịnh Oman, sự kiện bắt đầu bằng việc bàn giao tàu chiến cỡ lớn Makran.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC