Quân sự

[ẢNH] Israel hợp tác cùng Mỹ phát triển tên lửa phòng không Arrow-4

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo Bộ Quốc phòng Israel, nước này và Mỹ đã bắt đầu phát triển Arrow-4, thế hệ tiếp theo trong gia đình tên lửa phòng không Arrow và sẽ là một phần quan trọng của mạng lưới phòng không đa lớp tại quốc gia Do Thái trong tương lai.
“Các đơn vị phòng không đang làm việc hết công suất để bảo vệ bầu trời Israel khỏi các mối đe dọa về tên lửa đạn đạo. Việc hợp tác với các đối tác Mỹ trong việc phát triển Arrow-4 sẽ mang lại bước nhảy vọt về công nghệ, đảm bảo Israel có sự chuẩn bị tốt cho những cuộc chiến trong tương lai”, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho hay.
Theo ông Gantz, hệ thống phòng không Arrow-4 sẽ bao gồm các tính năng nâng cấp và gia nhập gia đình tên lửa Arrow để chống lại các mối đe dọa về tên lửa trong khu vực.
Giám đốc cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA), Phó Đô đốc Jon Hill cho biết, hoạt động nghiên cứu Arrow-4 sẽ chứng minh cam kết của Mỹ trong việc hộ trợ nhà nước Israel củng cố khả năng phòng vệ của mình.
Theo Israel, hệ thống Arrow là nhân tố quan trọng trong mạng lưới phòng không đa lớp bao gồm radar mạnh mẽ, hệ thống Iron Dome ở tầng thấp, Arrow-2 và tiếp theo đến Arrow 3 ở tầng cao hơn.
Các hệ thống này đều đã trải qua hàng loạt sự cải tiến với những cuộc thử nghiệm đánh chặn được thực hiện ở Israel và Alaska, Mỹ.
“Arrow 4 sẽ có khả năng bay và đánh chặn vượt trội nhằm đảm bảo Israel sẽ duy trì một bước trước đối thủ”, ông Moshe Patel, lãnh đạo Tổ chức Phòng thủ tên lửa Israel cho hay.
Vào đầu tháng 2, Lực lượng phòng vệ Israel cùng Bộ Chỉ huy khu vực châu Âu (thuộc quân đội Mỹ) đã tiến hành cuộc tập trận phòng không có tên Juniper Falcon, tập trung vào các mối đe dọa tên lửa đạn đạo.
Việc Israel tập trung phát triển tên lửa đạn đạo đều nhằm mục tiêu chính là đề phòng thủ trước Iran. Vào hồi tháng 1, Iran đã thực hiện nhiều cuộc tập trận phóng tên lửa đạn đạo. Các tên lửa của Iran có tầm bắn lên tới 2000km, tức là đủ vươn tới Israel và các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực.

Theo Time of Israel

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC