Quân sự

Quốc hội Nga cho phép triển khai quân đội vô thời hạn đến Syria

Đặng Vũ
ANTD.VN - Thượng viện Nga vừa chính thức thông qua một thỏa thuận với Syria, trong đó cho phép quân đội Nga được triển khai đến căn cứ không quân Hmeimim của Syria vô thời hạn.

Vào hôm 7-10, thỏa thuận này đã được hạ viện Nga thông qua. Như vậy, chính quyền Tổng thống Putin đã nhận được sự ủng hộ của toàn bộ quốc hội về việc triển khai không quân đến Syria vô thời hạn.

Thỏa thuận về việc sử dụng căn cứ không quân Khmeimim được kí ở Damascus vào ngày 26-8-2015 và được trình lên quốc hội Nga để thông qua vào hồi đầu tháng 8-2016. Không quân Nga đã được triển khai đến Syria theo yêu cầu từ Damascus. Các máy bay và nhân sự Nga chủ yếu tập trung tại căn cứ Hmeimim, tỉnh Latakia.

Quốc hội Nga cho phép triển khai quân đội vô thời hạn đến Syria ảnh 1

Nga sẽ hiện diện quân sự lâu dài tại Syria

Hoạt động chính thức của quân đội Nga tại Syria bắt đầu từ ngày 20-9-2015, nhưng quá trình xây dựng và chuẩn bị hậu cần tại căn cứ Hmeimim đã bắt đầu từ nhiều tuần trước đó.

Moscow sẽ sử dụng căn cứ này miễn phí và tiến hành các hoạt động triển khai vũ khí, tiếp đạn dược mà không phải tuân theo bất kì quy định hay trách nhiệm nào.

Một nguồn tin từ Moscow cho biết, thỏa thuận này được nhanh chóng thông qua nhằm đáp trả thích đáng đối với quyết định của Mỹ về việc đình chỉ các cuộc đàm phán song phương với Nga về thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, vừa được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby công bố hôm 3-10.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC