Thế giới

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại nặng khi bị tập kích bất ngờ

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Syria được cho là đã thực hiện vụ tập kích vào đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và gây cho đối phương không ít tổn thất.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan mới đây đã công bố dự định tiến hành chiến dịch quân sự lớn tại miền Bắc Syria nhằm đẩy lui các tay súng người Kurd mà Ankara cho là một nhóm khủng bố
Cụ thể, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đổ lỗi cho Nga vì “không kiềm chế các nhóm vũ trang người Kurd và không đáp ứng đầy đủ những điều kiện trong thỏa thuận ký kết trước đó giữa Moskva và Ankara”.
Trên thực địa, vừa có ghi nhận về việc Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ điều động 5.000 binh sĩ, hàng trăm xe tăng và thiết giáp tới khu vực diễn ra chiến dịch "Cành ô liu" cũng như "Lá chắn Euphrates" để sẵn sàng tấn công.
Điều này dẫn tới việc Quân đội chính phủ Syria quyết định triển khai lực lượng nhằm sẵn sàng đáp trả, họ được cho là tung vào trận chiến một số loại vũ khí hiện đại, gồm máy bay và tàu vận tải Nga đưa sang.
Trong diễn biến mới nhất, báo chí khu vực Trung Đông cho biết, ý định của chính quyền Ankara nhằm điều động thêm quân tiếp viện tới miền Bắc Syria đã kết thúc với những tổn thất đầu tiên dành cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo thông tin có được, do hậu quả của một cuộc tấn công tên lửa (một số nguồn báo cáo rằng đó là thiết bị nổ tự chế, hoặc đòn tấn công của máy bay không người lái cảm tử), chiếc xe bọc thép Kirpi II của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phá hủy hoàn toàn.
Bên cạnh thiệt hại về vật chất vụ tập kích nói trên còn khiến 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và 5 người khác bị thương, họ được cho là đang ở trong tình trạng nguy kịch.
Trong những bức ảnh được giới thiệu, có thể dễ dàng nhận thấy tình trạng của chiếc xe thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hứng chịu vụ nổ, phương tiện tác chiến nói trên của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phá hủy hoàn toàn.
Các nguồn tin Syria thông báo rằng cuộc tấn công vào đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã được phối hợp một cách cẩn thận theo đúng kế hoạch hiệp đồng.
Dựa vào dấu vết ghi nhận trên chiếc xe thiết giáp bị bắn cháy, rõ ràng vũ khí được sử dụng là tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) khai hỏa từ một vị trí đã được chuẩn bị từ trước.
Cần nói thêm trong quá khứ, khi bắt đầu đổ quân vào tỉnh Idlib, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng phải hứng chịu vụ tập kích tương tự nhưng với thương vong lớn hơn nhiều và có vẻ họ chưa rút ra bài học kinh nghiệm cho mình.
Hiện phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời giải thích nào về việc tại sao thỏa thuận giảm leo thang căng thẳng với Nga bị vi phạm và các lực lượng bổ sung của quân đội nước này được điều động tới miền Bắc Syria.
Giới phân tích cho rằng nếu tiếp tục leo thang xung đột và phớt lờ cảnh báo từ phía Moskva, Ankara có thể còn phải hứng chịu nhiều thiệt hại hơn nữa trong những ngày tới, và đây mới chỉ là đòn cảnh cáo đầu tiên.
Nhưng sẽ rất khó để Nga và Syria có thể ngăn cản hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, khi Tổng thống Erdogan vẫn nổi tiếng là người cứng rắn và vô cùng kiên định với hướng đi của mình.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC