Thế giới

Gazprom bất ngờ tăng khí đốt cho châu Âu do thỏa thuận Nord Stream 2 hoàn tất?

Việt Dũng
ANTD.VN - Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cho biết họ chuẩn bị tăng nguồn cung khí đốt nhằm đáp ứng nhu cầu của châu Âu, vì sao lại có sự thay đổi nhanh chóng như vậy?
Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga vừa bất ngờ cho biết, họ đang bắt đầu lựa chọn các cơ sở lưu trữ của mình để tăng nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, trái ngược với thông báo trước đó rằng điều này sẽ không sớm xảy ra.
Theo đại diện của Gazprom, biện pháp trên được đưa ra nhằm giảm tình trạng thiếu "nhiên liệu xanh" trên thị trường khí đốt châu Âu, đồng thời mang lại thêm lợi nhuận cho Nga trong bối cảnh giá năng lượng đang ở mức cao.
Nghị viện châu Âu trước đó muốn điều tra "gã khổng lồ khí đốt" của Nga vì cáo buộc họ phải chịu trách nhiệm cho tình trạng thiếu hụt năng lượng, EU nghi ngờ cuộc khủng hoảng được tạo ra một cách giả tạo nhằm mục đích tăng giá bán.
Trước tình hình trên, báo chí Nga cho biết thị phần của Gazprom tại châu Âu chỉ khoảng 40%, vì vậy không thể xảy ra tình trạng độc quyền và cố ý thao túng giá bán. Mặc dù vậy rất ít người quan tâm đến điều này.
Ngoài ra phải nhắc đến thực tế Mỹ và Qatar cũng là những nhà cung cấp khí hóa lỏng (LPG) lớn cho EU, nhưng không ai có ý định điều tra mặc dù họ đã “chuyển hướng” các tàu chở LPG của mình sang châu Á. Kết quả là lượng khí đốt xuất khẩu sang châu Âu giảm 25%.
Trong năm nay, Nga đã tăng sản lượng xuất khẩu khí đốt sang châu Âu lên tới 18%. Điều này bất chấp thực tế là nhu cầu nội địa của nước Nga đối với "năng lượng xanh" hiện đã tăng 20% ​​và vẫn tiếp tục tăng mạnh.
Giới phân tích dự đoán rất có thể giữa Nga và Liên minh châu Âu đã đạt được một thỏa thuận ngầm nào đó, dẫn đến sự thay đổi thái độ của cả Điện Kremlin lẫn Tập đoàn Gazprom, sự tập trung dĩ nhiên hướng vào đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.
Trong diễn biến khác, theo Bloomberg, Gazprom của Nga đáp ứng tới 35% nhu cầu khí đốt của châu Âu. Đồng thời LPG của Mỹ chủ yếu đến các thị trường châu Á. Do vậy nhiên liệu từ Mỹ thực tế không cạnh tranh với nguồn cung cấp của Nga.
Các chuyên gia phân tích thị trường thống kê, hầu hết xuất khẩu khí đốt của Mỹ trong năm nay đến châu Á vì người tiêu dùng địa phương có thể trả giá cao hơn cho nhiên liệu hóa lỏng.
Mùa bão ở Vịnh Mexico cũng trở thành một yếu tố bổ sung làm giảm khối lượng vận chuyển khí đốt ra nước ngoài, khiến cho việc cung cấp năng lượng cho người tiêu dùng châu Âu trở nên phức tạp.
Cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu và châu Á đã cho thấy rằng, EU dường như đã vội vàng chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo, khiến họ dễ bị ảnh hưởng bởi giá nguyên liệu thô tăng cao.
Trong khi đó, LPG Mỹ chưa bao giờ bị cạnh tranh ở phần lớn châu Âu do sự sẵn có của khí đường ống, chủ yếu từ Nga thông qua mạng lưới cung cấp dày đặc.
Tuy nhiên trong những năm gần đây, do công suất sản xuất LPG toàn cầu tăng đáng kể, giá thị trường giao ngay đã giảm xuống mức thấp rất dễ chịu, khiến khí đốt của Mỹ trở thành nguồn bổ sung đáng hoan nghênh cho các nguồn năng lượng châu Âu.
Đáng tiếc điều này không kéo dài và không thể tiếp tục do nhu cầu tăng mạnh sau một loạt các đợt đóng cửa. Hầu hết nguồn cung cấp này hiện nay rất đắt đối với người tiêu dùng ở châu Âu.
Trong tương lai, sự thay đổi cán cân trên thị trường khí đốt một lần nữa có thể khiến "nhiên liệu xanh" của Mỹ trở nên phổ biến tại châu Âu.
Mặc dù vậy, với nhu cầu lớn từ châu Á đối với năng lượng và việc sẵn sàng trả nhiều hơn cho LPG của Mỹ do thiếu nguồn cung cấp khí đường ống, khu vực này có khả năng vẫn là thị trường chính cho khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC