Thế giới

Quân đội Thái Lan tuyên bố đảo chính quân sự

Đức Hùng
ANTĐ - Cuối giờ chiều nay (22-5), Tư lệnh Lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã tuyên bố đảo chính quân sự và giành quyền kiểm soát chính phủ, chỉ 2 ngày sau khi tuyên bố thiết quân luật trên toàn quốc. 

Tuyên bố đảo chính quân sự được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo chính trị đối lập ở Thái Lan gặp gỡ trực tiếp để hòa giải. Tuy nhiên, sau 2 ngày đàm phán, cuộc hòa giải đã thất bại. Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Tướng Prayuth cho rằng đảo chính quân sự là cần thiết để khôi phục lại ổn định và trật tự sau 6 tháng xung đột và bế tắc chính trị.

Theo ông, ủy ban đã áp đặt thiết quân luật hôm 20-5 sẽ nắm quyền kiểm soát chính phủ Thái Lan kể từ 16h30 ngày hôm nay. “Bộ tư lệnh duy trì hòa bình và trật tự, bao gồm lục quân, hải quân, các lực lượng vũ trang và cảnh sát, cần phải giành quyền kiểm soát đất nước để thiết lập lại trật tự và thúc đẩy cải cách, ông tuyên bố.

"Để tình hình đất nước trở lại bình thường một cách nhanh chóng, để thiết lập xã hội hòa bình, để cải cách chính trị, kinh tế và xã hội, quân đội cần nắm quyền kiểm soát", ông Prayuth cho biết thêm.

Quân đội Thái Lan tuyên bố đảo chính quân sự ảnh 1
Tướng Prayuth Chan-ocha tuyên bố đảo chính trên truyền hình

Ngay trước khi tuyên bố đảo chính quân sự, các binh lính có vũ trang đi trên các xe bọc thép đã bao vây trụ sở quân đội nơi mà các nhà chính trị Thái Lan đang họp, dường như là để ngăn chặn những người bên trong rời khỏi đây.

Tướng Prayuth nhấn mạnh rằng, mọi người dân Thái Lan cần phải bình tĩnh, các quan chức chính phủ vẫn phải làm việc như bình thường. Ông cũng cho biết việc đảo chính sẽ không ảnh hưởng đến các mối quan hệ giữa Thái Lan với các nước.

Trong khi đó, người phát ngôn của quân đội Thái Lan cho biết, quân đội sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn quốc từ 20h00 ngày hôm trước đến 5h00 ngày hôm sau.

Trước tuyên bố trên, lãnh đạo phe áo đỏ cho biết, họ sẽ tiếp tục các hoạt động biểu tình ở các khu vực ngoại ô thủ đô Bangkok, bất chấp việc quân đội tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát chính phủ.

Quân đội Thái Lan tuyên bố đảo chính quân sự ảnh 2
Xe tăng của lục quân Thái Lan trong cuộc đảo chính năm 2006

"Các bạn sẽ chiến đấu hay không chiến đấu. Chúng tôi sẽ không đi đâu hết. Đừng lo sợ vì chúng tôi đã dự liệu điều này. Điều gì đến sẽ đến", thủ lĩnh phe áo đỏ Jatuporn Prompan tuyên bố.

Cuộc khủng hoảng là diễn biến mới nhất trong thời gian dài diễn ra các cuộc đối đầu giữa những người ủng hộ chính quyền thân cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và phe bảo hoàng.

Ông, Paradorn Pattanathabutr, một quan chức chính phủ cho biết, ngay sau khi quân độ tuyên bố đảo chính rằng 4 bộ trưởng tham dự cuộc họp ở tòa nhà trên vẫn bị quân đội bao vây.

“Chúng tôi ở bên ngoài thì vẫn ổn và đang ở những nơi an toàn. Tuy nhiên, tình hình rất đáng quan ngại. Chúng tôi phải giám sát chặt chẽ tình hình và không biết những chuyện gì khác có thể xảy ra,” ông tuyên bố.

Theo AP/BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC