Thế giới

Quân đội Quốc gia Libya tiêu diệt thủ lĩnh IS ở Bắc Phi

Tuấn Anh
ANTD.VN -  Người phát ngôn Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA), Ahmad al-Mismari, ngày 23-9 cho biết, LNA đã tiêu diệt một trong những thủ lĩnh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Bắc Phi.
Quân đội Quốc gia Libya tiêu diệt thủ lĩnh IS ở Bắc Phi ảnh 1

Một tay súng thuộc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng

Al-Mismari cho hay, vào ngày 15-9, LNA thông báo rằng lực lượng này đã tiêu diệt 9 tay súng IS trong một chiến dịch ở phía Tây Nam của Libya.

“Đã có thông báo rằng thủ lĩnh của nhóm khủng bố IS ở Libya, tên là Abu Abdullah al-Libi, nằm trong số những đối tượng bị tiêu diệt. Tuy nhiên, sau khi tiến hành điều tra, bắt giữ thêm 2 phiến quân IS ở khu vực Gadwa và thu thập bằng chứng, danh tính đối tượng thực sự bị tiêu diệt là Abu Moaz al-Iraqi. al-Iraqi còn được gọi là Abu Abdullah al-Iraqi, thủ lĩnh của chi nhánh IS ở Bắc Phi, kẻ đã đến Libya vào ngày 12-9-2014”, al-Mismari nói.

Theo Người phát ngôn LNA, al-Iraqi đã sử dụng hộ chiếu giả để đến Libya. Tên khủng bố này được cho là có nguồn gốc từ người Kurd và đã trở thành kẻ cầm đầu của IS ở Bắc Phi sau khi Abu Nabil al-Anbari bị giết vào năm 2015.

Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) kiểm soát Tripoli và các vùng lãnh thổ ở phía Tây của đất nước, đang tiếp tục đối đầu với LNA - lực lượng hỗ trợ các chính quyền lâm thời ở Tobruk và kiểm soát phía Đông Libya.

Trong khi GNA nhận được sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar, thì LNA được Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất ủng hộ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC