Thế giới

Quân đội Nga không được phép tiếp cận phòng thí nghiệm sinh học bí ẩn ở Kazakhstan

Bạch Dương

ANTD.VN - Quân đội Nga và đồng minh trong tổ chức CSTO không được phép tiếp cận và bảo vệ một phòng thí nghiệm sinh học dù xuống cấp tồi tàn song rất bí hiểm tại Kazakhstan.

Bất chấp nguy cơ khủng bố xâm nhập vào một phòng thí nghiệm sinh học bí ẩn ở Kazakhstan trong âm mưu đảo chính do các phần tử thánh chiến thực hiện, báo chí biết rằng Quân đội Nga không được phép tiếp cận cơ sở này và tổ hợp các tòa nhà gắn liền với nó.
Theo thông tin được công bố trước đây, đó vó thể là một phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ, có thể được bảo vệ bởi lính đánh thuê người Mỹ.
Trang Reporter của Nga thuật lại: “Trong thời gian diễn ra trận chiến ở Alma-Ata, truyền thông địa phương đã đưa tin về những người chưa rõ danh tính xuất hiện và lên được tầng đầu tiên của cơ sở chiến lược này".
"Nơi đây được cho là Trung tâm Khoa học Kiểm dịch và Nghiên cứu của Kazakhstan mang tên Aikimbaev, ngoài ra còn có Phòng thí nghiệm Tham chiếu Trung tâm".
"Sau đó Bộ Y tế Kazakhstan đã phủ nhận thông tin trên. Cư dân địa phương thì cho biết phòng thí nghiệm sinh học bí ẩn này hiện gần như bị bỏ hoang và đang ở trong tình trạng tồi tệ".
"Trong những ngày diễn ra các cuộc bạo loạn, có những người mặc quân phục hoạt động trong cơ sở này - có lẽ các nhân viên đã được sơ tán, mặc dù bây giờ không có hoạt động nào tại tòa nhà nói trên".
"Bên cạnh đó, khi danh sách những cơ sở quan trọng chiến lược được lập kế hoạch để lực lượng gìn giữ hòa bình của tổ chức CSTO bảo vệ, tên của phòng thí nghiệm sinh học bí ẩn ở Alma-Ata đã bị gạch bỏ".
Trước đó, nhiều lần xuất hiện thông tin cho rằng có quân nhân nước ngoài trong khuôn viên của phòng thí nghiệm sinh học, họ làm nhiệm vụ canh giữ mục tiêu đặc biệt này.
Tuy vậy cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bằng chứng trực tiếp cho thấy lính đánh thuê nước ngoài hoặc quân đội chính quy có thể ở trong tòa nhà trong thời gian diễn ra những vụ bạo loạn.
Truyền thông Nga không rõ các nhà khoa học Mỹ có thể tiến hành loại nghiên cứu nào trong phòng thí nghiệm sinh học này, họ đặt giả thuyết về những loại virus nhân tạo.
Trong diễn biến khác, một phần của lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc khối CSTO đã chuẩn bị thực hiện việc rút lui. Đồng thời cuộc rút quân cuối cùng của binh sĩ CSTO khỏi Kazakhstan được lên kế hoạch trước cuối tháng này.
Việc rút lực lượng CSTO khỏi Kazakhstan sẽ được thực hiện theo nhiều giai đoạn. Điều này sẽ tránh tắc nghẽn không phận của đất nước. Đồng thời, Quân đội Nga rất có thể sẽ chỉ rời khỏi lãnh thổ Kazakhstan trong tuần tới, vì lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga là đơn vị lớn nhất.
Hiện tại, được biết các máy bay vận tải quân sự của Nga đang chuẩn bị xuất kích, mang theo cả binh sĩ nước này và quân đội các nước thành viên CSTO khác.
Có thông tin cho rằng một phần Quân đội Nga có thể ở lại Kazakhstan trong thời gian không xác định, tuy vậy thông tin này vẫn chưa nhận được bất kỳ xác nhận chính thức nào.
Điều đáng nói là thông tin nói trên đã nhiều lần được Mỹ và phương Tây đưa ra, họ khẳng định về sự đóng quân lâu dài của Nga trên lãnh thổ quốc gia Trung Á này.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC