Thế giới

Báo chí Trung Quốc

Toan tính của Mỹ dùng ‘quân cờ’ Ukraine nhằm tách quan hệ Nga-Trung sẽ bất thành

Bạch Dương

ANTD.VN - Mỹ sẽ "trao" Ukraine cho Nga để Moskva hạn chế quan hệ với Trung Quốc là viễn cảnh đang được nhắc đến. Tuy nhiên liệu toan tính này có thành công?

Mỹ sẽ "trao" Ukraine cho Nga bởi Wasington thực sự lo ngại mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Trung Quốc, bên cạnh đó Moskva cũng muốn Kiev không trở thành thành viên NATO. Vì vậy đây có thể xem là điều khoản khá hấp dẫn.
Ấn phẩm NetEase của Trung Quốc viết: “Ukraine có thể được giao cho Nga để đổi lấy việc Moskva từ chối xích lại gần Bắc Kinh".
Theo nhận xét, đối với Liên bang Nga, vấn đề Ukraine không phải là thành viên NATO có ý nghĩa rất quan trọng. Moskva đã sẵn sàng hành động lâu dài để ngăn chặn sự mở rộng của Liên minh quân sự về phía Đông, vì an ninh của họ phụ thuộc vào điều này.
Nếu Kiev được kết nạp vào khối quân sự phương Tây thì tên lửa của Mỹ sẽ xuất hiện trên đất Ukraine. Chúng sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với Moscow, ít nhất là do vị trí địa lý gần sát.
Tuy nhiên Nga khó có thể đồng ý với đề xuất như vậy từ phía Mỹ nếu nó được đưa ra, tờ báo Trung Quốc chắc chắn. Họ cho rằng toan tính của Mỹ sẽ không hiệu quả trong trường hợp quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh.
“Trung Quốc và Nga đã nhìn thấy bộ mặt thật của Mỹ. Hơn nữa, bản thân Washington cũng luôn tỏ ra không đáng tin cậy với tư cách là một đối tác".
"Đồng thời hợp tác giữa Moskva và Bắc Kinh rất bền chặt, các bên tin tưởng lẫn nhau. Đó là lý do tại sao quan hệ Trung Quốc - Nga không ngừng phát triển và đi vào chiều sâu”, tờ NetEase lưu ý.
Trong diễn biến khác, theo tờ NetEase, tại cuộc hội đàm diễn ra tại Geneva, các nhà ngoại giao Nga đã có những bước đi làm "chao đảo" đại diện đến từ phái đoàn Mỹ.
“Cuộc hội đàm giữa Nga và Mỹ tại Geneva giống như màn đọ sức của những bậc thầy trong một ván cờ địa chính trị. Kết quả của nó sẽ có tác động trực tiếp đến tình hình tương lai ở Đông Âu”, tờ NetEase viết.
Theo ghi nhận của tờ báo Trung Quốc, nước Mỹ đã tích cực can thiệp vào chính trường Nga trong 30 năm qua. Những cáo buộc sai trái về chính sách "hiếu chiến" của Liên bang Nga dẫn tới nhiều biện pháp trừng phạt khắc nghiệt được sử dụng.
Trong khi Mỹ cố gắng xua đuổi "mối đe dọa từ Nga", thì Washington lại đang tiến gần đến biên giới Nga, cụ thể là NATO đang nhanh chóng mở rộng về phía Đông.
Tuy nhiên Moskva đã không cúi đầu và chống đỡ thành công mọi đòn tấn công mà phương Tây giáng vào mình. Liên bang Nga đã thích nghi với tình hình và thậm chí còn trở nên mạnh mẽ hơn, tờ báo Trung Quốc nhận xét.
“Nga đã thay đổi thế giới bằng cách đương đầu với tất cả các thử thách, họ đã cho các quốc gia từng sợ Mỹ và đi theo sự dẫn dắt của họ rằng không phải lúc nào Washington cũng đạt được chiến thắng như mong muốn”, bài báo viết.
Kết quả là Nga buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán và thảo luận về việc đảm bảo an ninh. Trong cuộc họp tại Geneva, các nhà ngoại giao Nga đã giải thích những điều kiện của họ với phía Mỹ và làm rõ mối đe dọa thực sự của việc vi phạm ranh giới đỏ mà nước này vạch ra.
Moskva đang tiến hành đàm phán trên thế mạnh, điều này khiến Mỹ rơi vào bế tắc. Washington không ngờ rằng họ vẫn chưa sẵn sàng để xóa bỏ tư tưởng nước lớn vẫn đang theo đuổi trên trường quốc tế.
“Thế giới đang chứng kiến ​​một nước Mỹ bối rối, Washington không còn nhiều nguồn lực để phung phí, họ khó lòng tách rời khỏi bàn đàm phán vì chẳng thể áp đặt quyền bá chủ của mình”, trang NetEase kết luận.

Theo NetEase

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC