Thế giới

Thế giới bán tháo đồng USD, tích trữ vàng, do căng thẳng quan hệ Mỹ- Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Đồng USD bị bán tháo bởi các ngân hàng trung ương do bất ổn địa chính trị trong quan hệ giữa Mỹ và Nga. Điều này đã được nhà phân tích kinh tế Peter Reagan của tờ NewsMax cho biết.
Đồng USD bị bán tháo trên toàn thế giới trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đang xây dựng dự trữ để hỗ trợ giá trị đồng tiền quốc gia của họ. Nếu trước đây họ thích giữ tiền tiết kiệm bằng USD thì giờ đây ưu tiên đã thay đổi rất nhiều.
Theo nhà phân tích kinh tế Peter Reagan của tờ Newsmax, các tổ chức tài chính lớn nhất thế giới đang bán dự trữ USD của họ trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị xung quanh Nga gia tăng mạnh mẽ.
“Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đồng USD đang ở mức thấp nhất trong vòng 26 năm qua trong cơ cấu dự trữ ngoại hối toàn cầu”, tác giả của bài viết trên tờ Newsmax lưu ý.
Chuyên gia Peter Reagan tuyên bố rằng thế giới đang mất niềm tin vào đồng USD như một công cụ tài chính ổn định và đáng tin cậy. Tỷ trọng dự trữ ngoại hối toàn cầu tính bằng USD đã giảm xuống còn 59,15% trong quý 3 năm 2020. Để so sánh: năm 1977 con số này là 85%.
Việc đồng USD trở thành đồng tiền dự trữ thống trị trên thế giới đã cho phép Mỹ tích lũy một khoản nợ công khổng lồ hiện lên tới 30 nghìn tỷ USD.
Mỹ đã phát hành trái phiếu nợ mà các quốc gia khác rất vui khi mua, và kết quả là nợ nước ngoài của Mỹ đã lên tới một con số khổng lồ. Tuy nhiên do căng thẳng địa chính trị toàn cầu, các ngân hàng thế giới không còn sẵn sàng mua chứng khoán và USD nữa.
“Hãy nhớ rằng Trung Quốc và các nước khác đang mua nợ của Mỹ dưới dạng trái phiếu kho bạc và tín phiếu. Những căng thẳng toàn cầu hiện nay với Nga, Trung Quốc... có thể nhanh chóng thay đổi mối quan hệ ấm cúng này”, chuyên gia Reagan nhận định.
Nếu đồng USD tiếp tục mất đi sự phổ biến trên thế giới, nó có thể trở thành một thảm họa đối với Mỹ. Một khi đồng tiền của Mỹ không được chú ý, việc trả nợ sẽ trở thành một vấn đề lớn và gây ra siêu lạm phát đối với Washington.
Tất cả các dấu hiệu cho thấy nhiều ngân hàng trung ương đã bắt đầu bán bớt USD của họ và đổi lấy vàng - Công cụ được coi là đáng tin cậy nhất để tiết kiệm quỹ và sự phổ biến của nó đang tăng lên nhanh chóng.
“Vàng luôn là vật lưu trữ giá trị được công nhận và chấp nhận". Ông Peter Reagan nói: “Vàng có thể thay thế được giống như các loại hàng hóa khác, nhưng việc vận chuyển và lưu trữ dễ dàng hơn nhiều so với các loại giá trị khác".
Trong diễn biến khác, theo báo cáo, khối lượng dầu của Mỹ có thể được sử dụng cho mục đích thương mại đã giảm 4,553 triệu thùng trong 7 ngày, nó đạt mức thấp hàng tuần được ghi nhận vào tháng 10/2018.
Tính đến ngày 7/1, con số này là 413,298 triệu thùng. Các nhà phân tích thăm dò ý kiến ​​trên cổng thông tin Daily FX đã nhận thấy rằng lượng dự trữ dự kiến ​​giảm ở mức 1,85 triệu thùng.
Dự trữ mặt hàng xăng tăng 7,96 triệu thùng, ở mức khoảng 240,75 triệu thùng. Tổng khối lượng sản phẩm chưng cất tăng 2,54 triệu thùng lên 129,38 triệu thùng. Các chuyên gia dự đoán lượng xăng tăng 2,75 triệu và sản phẩm chưng cất - thêm 1,7 triệu.
Dự kiến trong thời gian tới, tình hình thị trường năng lượng toàn cầu sẽ còn diễn biến phức tạp do những căng thẳng địa chính trị chưa có dấu hiệu giảm nhiệt cũng như điều kiện tự nhiên còn rất khó lường.

Theo Newsmax

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC