Thế giới

Mỹ có thể đề nghị Nga ký thỏa thuận đặc biệt liên quan đến Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Mỹ có thể sẽ đề nghị Nga ký một thoả thuận đặc biệt để đổi lại việc không kết nạp Ukraine làm thành viên NATO, các nhà phân tích chính trị từ Trung Quốc cho hay.
Mỹ sẽ yêu cầu Nga ủng hộ một số vấn đề quốc tế khi các cuộc đàm phán giữa Nga và các nước phương Tây đã bắt đầu trong tuần này, trong đó hai bên thảo luận về mối liên kết của NATO và Ukraine. Sự kiện trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Liên bang Nga và phương Tây đang xấu đi rõ rệt.
Theo ý kiến các nhà phân tích Trung Quốc đăng tải trên cổng thông tin Baijiahao., trong quá trình tham vấn ngoại giao, Moskva có thể nhận được đề nghị ký kết thỏa thuận với Washington.
“Nước Mỹ có thể đề nghị Nga ký kết một thỏa thuận đặc biệt về Ukraine”, các nhà phân tích của ấn bản Trung Quốc lưu ý.
Hiện tại Nga đang rất lo lắng về việc Ukraine muốn gia nhập NATO và họ đang cố gắng nhận được sự đảm bảo từ phương Tây rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra.
Các chuyên gia chính trị của Baijiahao tin rằng Mỹ có thể cung cấp cho Liên bang Nga những đảm bảo như vậy, nhưng chỉ với một điều kiện: Moskva sẽ phải làm điều gì đó cho Washington, ví dụ như từ chối ký kết liên minh quân sự với Bắc Kinh.
Trong những năm gần đây, quan hệ rất tốt đẹp giữa Liên bang Nga và Trung Quốc đã phát triển, các bên đang triển khai nhiều dự án kinh tế lớn, ủng hộ lẫn nhau trên trường chính trị quốc tế, đồng thời cũng tăng cường quan hệ đối tác quân sự.
Những gì đang xảy ra khiến Mỹ cảm thấy cực kỳ lo ngại, bởi vì hai cường quốc hạt nhân trong tương lai có thể tham gia vào một liên minh quân sự đủ sức làm đối trọng với NATO, thậm chí còn mạnh mẽ hơn.
"Nếu Nga và Trung Quốc tạo ra một liên minh quân sự, thì ngay cả Mỹ và NATO cũng sẽ không đủ sức mạnh để chống lại", các nhà phân tích của trang Baijiahao nhận định.
Mỹ đang tìm cách để chống lại việc Nga liên kết với Trung Quốc, và rõ ràng là họ đã tìm ra điều đó. Trung Quốc tin rằng người Mỹ có thể cố gắng đàm phán với phía Nga để đạt được thỏa thuận có lợi.
Nhà Trắng sẽ kết thúc vấn đề Ukraine gia nhập NATO - Kiev và phần còn lại của cộng đồng thế giới sẽ hiểu rằng không có sự mở rộng thêm của Liên minh. Đáp lại, Moskva được yêu cầu không tham gia liên minh với Bắc Kinh.
Nga sẽ làm gì trong tình huống như vậy? Các nhà phân tích của tờ Baijiahao cho rằng Moskva sẽ từ chối và bác bỏ đề nghị của Washington.
Đối với Liên bang Nga, người Mỹ được coi là đồng minh không đáng tin cậy: Washington đã nhiều lần hứa sẽ không mở rộng NATO và kết quả là họ đã không giữ lời.
Không ai có thể đảm bảo rằng điều này sẽ không xảy ra nữa. Trong mắt Moskva, Bắc Kinh là một đối tác đáng tin cậy hơn nhiều, và do đó nước này sẽ tiếp tục theo đuổi lộ trình quan hệ hợp tác với Trung Quốc, tờ Baijiahao nhận xét.
“Bắc Kinh tỏ ra đáng tin cậy hơn rất nhiều so với Washington. Bởi vậy thay vì thực hiện các thỏa thuận với nước Mỹ, tốt hơn hết là Nga nên tiếp tục phát triển quan hệ với Trung Quốc”, tờ Baijihao kết luận như trên.

Theo Baijiahao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC