Quân sự

Qatar sẵn sàng bỏ ra 150 triệu USD cho mỗi chiếc UAV MQ-9, nhưng Mỹ vẫn chưa muốn bán

Việt Hùng
ANTD.VN -  Quan chức Qatar bày tỏ sự không hài lòng khi Mỹ không cho biết, lý do của việc chậm trễ trong quy trình bán các máy bay chiến đấu không người lái MQ-9 Reaper, dù nước này sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn.
Chính phủ Qatar năm ngoái đề xuất mua 4 máy bay không người lái (UAV) vũ trang MQ-9 Reaper do Mỹ chế tạo với tổng giá trị vào khoảng 600 triệu USD. Như vậy mỗi chiếc sẽ có giá lên tới 150 triệu USD, một cái giá khá cao.
Đất nước giàu có khu vực Trung Đông này sẵn sàng bỏ khoản tiền lớn để mua UAV MQ-9 Reaper dùng để cảnh giới các cơ sở khí tự nhiên, cũng như theo dõi và tiêu những nhóm khủng bố trong khu vực.
Tuy nhiên vì nhiều lý do khiến Mỹ chưa muốn tiến hành thương vụ này, tiến độ dự án chậm trễ khiến giới chức Qatar đang tỏ ra tức giận.
"Chúng tôi thấy chán nản vì không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy lý do yêu cầu bị trì hoãn. Chiến dịch sơ tán ở Afghanistan cho thấy Qatar luôn sẵn sàng hỗ trợ đồng minh và phục vụ các mục đích an ninh, hòa bình", quan chức Qatar giấu tên nói hôm qua.
Qatar là đồng minh chủ chốt của Mỹ trong chiến dịch rút lực lượng khỏi Afghanistan hồi tháng 8-2021 khi tiếp nhận hàng nghìn người sơ tán, cũng như đóng vai trò trung gian giữa Washington và Taliban.
Giới chức hai nước cho biết hợp đồng mua bán UAV sẽ giúp tăng cường năng lực phòng thủ của Qatar.
Qatar là khách hàng mua vũ khí lớn thứ hai của Mỹ thông qua chương trình bán khí tài cho quân đội nước ngoài, chỉ xếp sau Arab Saudi.
Washington đang tìm cách duy trì ảnh hưởng tại Vùng Vịnh sau khi rút lực lượng, đặc biệt trong bối cảnh Bắc Kinh đang tìm cách gia tăng hiện diện ở Trung Đông.
UAV MQ-9 Reaper được sản xuất cho quân đội Mỹ và xuất khẩu đến một số quốc gia đồng minh thân cận với Washington.
Có thể nói, trong số các UAV chiến đấu hiện đại và có sức mạnh đáng gờm nhất hiện nay, không thể không kể đến MQ-9 Reaper của Mỹ.
Với các sensor cảm biến quang điện tử hiện đại, MQ-9 Reaper có thể tự động tìm kiếm, phát hiện, theo dõi và dẫn đường chính xác cho tên lửa tiêu diệt mục tiêu. Đây được coi là UAV tấn công mạnh nhất thế giới hiện nay.
Trước đây Mỹ chỉ trang bị cho MQ-9 những tên lửa tiềm nhiệt và tên lửa chống tăng, tuy nhiên họ đang có tham vọng biến cỗ máy chết người này thêm mạnh mẽ với việc trang bị các tên lửa có dẫn đường bằng radar.
UAV MQ-9 có chuyến bay đầu tiên vào năm 2001 và được sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2007.
MQ-9 Reaper là chiếc máy bay không người lái trinh sát-tấn công hiện đại nhất thế giới tính đến thời điểm này.
Hiện những máy bay không người lái này vẫn đang được không quân Mỹ sử dụng tích cực tại các điểm nóng trên thế giới như Afghanistan, Syria.
MQ-9 Reaper được điều khiển từ xa qua tín hiệu vệ tinh hoặc thông qua các trạm điều khiển mặt đất truyền thông tin nối tiếp nhau.
Loại máy bay này có khả năng bay liên tục 14 tiếng trên không, với 7 giá treo, có thể mang theo tới 14 tên lửa diệt tăng Hellfire, hoặc tên lửa đối không Stinger..
Ngoài ra những cải tiến mới còn giúp những chiến đấu cơ mệnh danh là sát thủ giấu mặt này còn có thể triển khai bom thông minh, hoặc các mang theo các thiết bị chuyên dụng để áp chế hệ thống điện tử của đối phương.
MQ-9 Reaper có thể coi là một phiên bản lớn và hiệu quả hơn MQ-1 Predator, dòng máy bay chiến đấu không người lái thực thụ đầu tiên của Mỹ.
Chiếc UAV này có phạm vi hoạt động rộng hơn, tải trọng cao hơn và thời gian hoạt động trên không dài hơn. Do vậy, nó có thể thực hiện nhiệm vụ kép (tấn công - trinh sát) hiệu quả hơn.
Mỹ sở hữu hơn 100 chiếc MQ-9 Reaper, biên chế về nhiều đội quân khác nhau. Những nước cũng chuộng loại máy bay này gồm Italy, Pháp, Anh và Hà Lan.
Điều bất ngờ là Nga và Trung Quốc cũng được cho là đang cố gắng học theo thiết kế của loại máy bay không người lái này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC