Quân sự

Mỹ 'vô tình' giúp Nga hoàn thiện 'chiến thần' Su-57?

Việt Hùng
ANTD.VN - Nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tung tiền ra mua Su-57 thì đây sẽ là tín hiệu đáng mừng cho Nga, bởi từ nguồn tiền khổng lồ này sẽ giúp Moscow đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 mạnh nhất thế giới.
Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng cân nhắc mua tiêm kích Su-35 và Su-57 của Nga nếu Ankara không đạt được thỏa thuận với Washington về việc chuyển giao tiêm kích F-16, người đứng đầu công ty Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cho biết hôm 18/10.
"Nếu Mỹ không thông qua thỏa thuận mua tiêm kích F-16 sau những gì xảy ra với chương trình F-35, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rời đi mà không có giải pháp thay thế. Việc đàm phán mua Su-35 và Su-57 có thể được nhắc lại bất kỳ lúc nào", ông Ismail Demir nhận định.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết hôm 17/10 rằng, Mỹ có lẽ nên bán tiêm kích F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi loại nước này khỏi chương trình phát triển tiêm kích thế hệ thứ năm F-35.
Tuy nhiên Mỹ có vẻ lưỡng lự sau động thái của Ankara khi tiếp tục hỏi mua thêm hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Moscow.
Hãng tin Reuters đưa tin ngày 17/10 rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu mua 40 tiêm kích F-16 từ Mỹ và hiện đại hóa khoảng 80 chiến đấu cơ loại này đang vận hành trong lực lượng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái này để tận dụng số tiền cọc hơn 1,1 tỷ USD mà nước này đã đóng cho thương vụ F-35.
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận năm 2017 về việc chuyển giao hệ thống S-400, đánh dấu Ankara là thành viên NATO đầu tiên mua hệ thống này từ Nga.
Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khi mua hệ thống phòng thủ tên lửa từ Nga đã "chọc giận" Mỹ và NATO. Cho tới nay, Washington vẫn chưa chấm dứt nỗ lực khiến Ankara từ bỏ hệ thống phòng không từ Moscow.
Dù vậy, Thổ Nhĩ Kỳ không đầu hàng trước sức ép của Mỹ và khẳng định nước này vẫn tiếp tục thương vụ mua S-400.
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục không nhượng bộ, trong trường hợp Mỹ đã không bán F-35 và tiếp tục từ chối bán F-16, Ankara sẽ đòi tiền cọc từ Mỹ và thêm tiền vào để mua chiến đấu cơ tiên tiến của Nga.
Nga luôn sẵn sàng cung cấp những dòng vũ khí tốt nhất, ngay cả chiến đấu cơ Su-57 nếu Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua chúng.
Giới phân tích cho rằng, nếu Thổ Nhĩ Kỳ quay sang mua chiến đấu cơ Su-57, thì đây sẽ là tín hiệu đáng buồn cho Mỹ.
Đầu tiên là họ sẽ dần mất đi một đồng minh thân cận trong khu vực, mặt khác điều này cũng càng khoét sâu sự bất đồng trong khối NATO vốn do Mỹ dẫn dắt.
Ngoài ra, số tiền khổng lồ từ thương vụ có thể giúp Nga hoàn thiện chiến đấu cơ Su-57, loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 được đánh giá là mạnh nhất thế giới.
Dù Nga đã bắt đầu sản xuất loạt Su-57 và đem chúng vào biên chế, tuy nhiên những chiếc thuộc lô đầu tiên này vẫn còn một số khiếm khuyết, đặc biệt là vấn đề động cơ.
Điểm mấu chốt nhất của chương trình chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 Su-57 chính là nguồn kinh phí để hoàn thiện những vấn đề kỹ thuật còn tồn đọng, cụ thể là vấn đề động cơ.
Thổ Nhĩ Kỳ từng bỏ tiền đóng góp cho chương trình F-35, rất có thể họ sẽ bỏ tiền để Nga hoàn thiện Su-57, từ đó mua được dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 có sức mạnh vượt trội.
Su-57 là mẫu tiêm kích thế hệ 5 đầu tiên của Nga được thiết kế để cạnh tranh với F-35 và F-22 của Mỹ, cùng J-20 của Trung Quốc.
Su-57 được phủ vật liệu hấp thụ sóng radar và có thiết kế tối ưu cho khả năng tàng hình trước thiết bị trinh sát điện tử của đối phương.
Nga bắt đầu phát triển dự án PAK-FA vào đầu thập niên 2000 và chuyến bay đầu tiên của T-50 nguyên mẫu của Su-57 được thực hiện tại Komsomolsk-on-Amur vào tháng 1-2010, sau nhiều lần trì hoãn.
Đầu năm 2018, Nga triển khai Su-57 tới thử nghiệm trên chiến trường Syria. Sau đó Bộ Quốc phòng Nga quyết định đặt mua lô 76 tiêm kích Su-57 đầu tiên.
Tuy nhiên sau đó có thông tin rằng Nga đã âm thầm rút bớt số lượng đặt mua xuống mức tối thiểu cho lần sản xuất loạt đầu tiên.
Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi Su-57 vẫn chưa ở trong tình trạng hoàn thiện toàn bộ, vì vậy không nhất thiết phải đặt mua số lượng lớn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC