Quân sự

Xe tăng T-90 Syria dàn hàng tiến đánh phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib

Việt Hùng
ANTD.VN -  Ít nhất 20 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 được quân đội Syria (SAA) tung vào chiến trường Idlib, nơi đang xảy ra giao tranh ác liệt giữa SAA và lực lượng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ. 
Chiến trường Syria đột ngột căng thẳng sau khi phía phiến quân đối lập và Thổ Nhĩ Kỳ từ chối rút khỏi khu vực Idlib, quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của Nga đã bắt đầu mở các chiến dịch đánh lớn tại đây.
Nhằm đối trọng với những xe tăng M-60T của phiến quân đối lập được Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ, quân đội Syria đã quyết định tung vào chiến trường này phần lớn xe tăng T-90 của mình.
Ước tính đã có khoảng 20 chiếc xe tăng T-90 đang xung trận tại chiến trường này, như vậy số tăng này chiếm phần lớn trong tổng số khoảng 30 chiếc T-90 đang được Syria biên chế.
Syria hy vọng, với sức mạnh của dòng xe tăng T-90, họ có thể đột phá các phòng tuyến tử thủ của phiến quân tại chiến trường Idlib.
Có thể nói, việc Nga chuyển giao xe tăng T-90 cho Syria không những giúp đồng minh xoay chuyển cục diện chiến trường, mà nó còn làm rạng danh dòng xe tăng chủ lực của Nga.
Tuy vẫn có những tổn thất nhất định, nhưng nhìn chung, xe tăng T-90 đã có màn thực chiến xuất sắc tại chiến trường Syria, từ đó đem về cho Nga không ít hợp đồng vũ khí béo bở.
Với ưu thế mạnh mẽ trong khi giá cả phải chăng, hiện tại T-90 được đánh giá là dòng xe tăng đang được nhiều quốc gia quan tâm và đặt mua.
Được phát triển từ T-72 thay vì T-80, nhưng xe tăng T-90 lại cho thấy đây là hướng đi đúng đắn của Nga sau khi Liên Xô tan rã.
Về hỏa lực, xe tăng T-90 được trang bị pháo 2A46M cỡ nòng 125mm có khả năng bắn được cả tên lửa có điều khiển qua nòng.
Ngoài ra nó cũng bắn được đạn xuyên thép dưới cỡ nòng với động năng cực lớn để phá hủy xe tăng đối phương.
T-90 sở hữu hệ thống ổn định bắn cho phép chiếc xe khai hỏa bất cứ trạng thái nào kể cả lúc đứng yên hay hành tiến. Pháo trên xe tăng có thể diệt mục tiêu từ khoảng cách 4-5km.
Ngoài ra xe còn được trang bị vũ khí phòng không là khẩu súng máy hạng nặng Kord 12,7mm mới nhất của Nga. Đây là khẩu súng có tầm bắn xa, khả năng chính xác cao và hoạt động tốt trong điều kiện khắc nghiệt.
Xe tăng T-90 được trang bị động cơ có công suất từ 850 - 1150 mã lực tùy theo phiên bản. Phiên bản Nga cấp cho Syria chỉ mang động cơ có công suất 850 mã lực.
Tuy động cơ có công suất thấp hơn xe tăng phương Tây, nhưng nhờ trọng lượng nhẹ, nên xe tăng T-90 Syria vẫn cơ động cực tốt trên chiến trường, ngang tầm với những xe tăng phương Tây trang bị động cơ 1.500 mã lực.
Đặc biệt T-90 là loại xe tăng đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống bảo vệ 4 lớp chắc chắn trước các loại vũ khí chống tăng của đối phương.
Lớp 1 là hệ thống phòng thủ chủ động quang điện gây nhiễu Shtora-1 để chống lại các tên lửa dẫn đường bằng laser, hồng ngoại cũng như gây rối các hệ thống hiển thị mục tiêu. Đây cũng là hệ thống phòng thủ quan trọng nhất để chống lại tên lửa diệt tăng.
Lớp 2 là hệ thống phòng thủ chủ động ARENA. Hệ thống này sẽ phóng ra màn mưa mảnh vụn chuyên đánh chặn các loại đạn chống tăng trước khi chúng lao vào xe.
Lớp thứ 3 là giáp phản ứng nổ thế hệ thứ 2 Kontakt-5 gắn xun quanh xe. Lớp phòng thủ cuối cùng chính là thân xe được kết hợp giữa thép độ bền cao và vật liệu tổng hợp composite cho độ bền cực cao.
Có thể nói nhìn vào thông số, xe tăng T-90 là một chiến xa tuyệt vời, chúng ra đời để khắc phục những yếu điểm của xe tăng T-72 và xe tăng T-80.
Hiện nay Nga đã nâng cấp T-90 lên biến thể mới nhất T-90M với sức mạnh vượt trội, chúng sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ lực trong quân đội Nga cho tới khi dòng xe tăng T-14 chính thức đi vào biên chế.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC